đột biến gen

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen B đột biến thành gen b. Khi cho gen B và gen b cùng tự nhân đôi liên tiếp 4 lần thì số nucleotit mà môi trường nội bào cung cấp cho gen B ít hơn so với gen b là 30 nu. Dạng đột biến xảy ra với gen B là:

A. Mất 1 cặp nu

B. Thêm 1 cặp nu.
 
K

kt1996

Bài này lập pt ra thì sẽ giải ngắn gọn.
Gọi số nu của gen B và b lần lượt là N và N'
Khi gen b nhân đôi: Ntd' = N'.(2^4 - 1)
Khi gen B nhân đôi: Ntd = N.(2^4 - 1)
=> Ntd' - Ntd = 15.(N'- N)
<=>30 = 15.(N' - N)
=> N' = N + 2
=>Đột biến dạng thêm 1 cặp nu

Mình có một cách giải, cũng không gọi là hay nhưng khi nhìn vào đề bài như thế này và khi chỉ hai đáp án của bạn thì không cần giải ta cũng xác định được là dạng đột biến thêm một cặp nu, vì khi nhân đôi với số lần bằng nhau mà số nu mt cung cấp cho gen b lớn hơn số nu mt cung cấp cho gen B => Số nu của gen b > Số nu của gen B, đọc qua đáp án thì phải chọn dạng đột biến từ gen B-->b là thêm một cặp nu.
:D :D :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Cô giáo mình chữa là mất 1 cặp nha!!!! mình nói kiểu gì cô cũng bảo là mất 1 cặp.
Bạn mình có nói cho mình 1 cách hiểu khác như thế này :số gen b tăng lên chính là số gen do B chuyển sang vì thế nên gen B bị mất gen [TEX]\Rightarrow[/TEX] mất 1 cặp???
như thế cũng có lí mà nhỉ??????
 
K

kt1996

Vậy câu này thì môi trường nội bào cung cấp do 4 thì sẽ là 15 lấy 30:15 ra 2 vậy 1 cặp đúng rồi mọi người ẩu quá đấy

Ý ông là sao? biết là 1 cặp nhưng ý ông là thêm hay mất, nói chung chung là thế nào? nếu ông cho rằng tui sai thì giải thích rõ đi, cũng như là giúp bạn kia luôn.

Riêng tui thì thấy ý tưởng B nhường 1 cặp nu cho b gì đó là hoàn toàn sai, nó bị đột biến nên từ B chuyển thành b chứ đâu phải là B nhường cho b đâu.
 
Top Bottom