Sinh 9 Đột biến gen( sinh học lớp 9)

linhdieunguyen1998@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng ba 2019
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một gen chứa 1560 liên kết h2, có 2G=3A. Phân tử marn do gen đó tổng hợp có u=90, x=40% số nu của mạch. Tính dố nu mỗi loại của gen và từng mạch của gen. Phân tử protein do gen mã hóa có bao nhiêu liên kết peptit. Nếu tế bào chứa gen đó nguyên phân 4 đợt môi trường sẽ cung cấp bao nhiêu nu tự do mỗi loại. Nếu gen đó sau khi bị đột biến vẫn chứa 1560 liên kết hiđrô thì số lượng nu từng loại trong gen và cấu trúc gen có bị thay đổi không
 

Bùi Hoài Thương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
79
34
21
Hải Phòng
Trường Trung học Phổ thông Cộng Hiền
- Có: 2G = 3A
Tổng liên kết H2 = 2A + 3G = 1560
=> A = T = 240 nu; G = X = 360 nu => Tổng nu = 1200 => Số nu 1 mạch = 600 nu
- Phân tử mARN có: U = 90, X = 40% số nu = 40%.600 = 240 nu
U(ARN) = A(mạch chính) = 90 nu => T(mạch chính) = 240 - 90 = 150 nu
X(ARN) = G(mạch chính) = 240 nu => X(mạch chính) = 360 - 240 = 120 nu
=> Mạch nhánh gen có: A = 150, T = 90, G = 120, X = 240
- Tế bào chứa gen nguyên phân 4 đợt:
môi trường cung cấp:
A = T = 240.(2^4-1) = 3600 nu
G = X = 360.(2^4-1) = 5400 nu
- Gen bị đột biến vẫn có 1560 liên kết Hidro (không đổi)
=> đột biến thay thế cặp nu cùng loại (ví dụ: thay thế A-T bằng T-A)
=> Số nu từng loại trong gen không đổi, nhưng cấu trúc gen thay đổi.
*** Câu liên kết peptit thì xin lỗi, mình chưa học lên không dám phán bừa (dù biết đại khái cách làm) :(
 
Top Bottom