Đột biến gen liên quan đến thay đổi axit amin

H

hockhongngungn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một gen có 3120 liên kết hidro, có A=20% tổng số nu của gen
1. Xác định dạng đột biến gen nếu đột biến đó dẫn đến làm mất 1 a.a và có thêm 2 a.a mới trong phân tử protein hoàn chỉnh
2. Nếu sau đột biến gen giảm 8 liên kết hidro thì khi gen đột biến tái sinh liên tiếp 3 đợt nhu cầu mỗi loại nu giảm xuống bao nhiêu?
Bài 2: gen có 81 chu kì xoắn và có A chiếm 20% tổng số nu của gen. Gen bị đột biến đã giảm xuống 6 liên kết hidro, phân tử protein do gen đột biến tổng hợp chứa 268 a.a kể cả a.a mở đầu.
Dạng đột biến
2. Vị trí cặp nu đột biến trong các trường hợp sau
Phân tử protein không có thêm a.a nào mới
Phân tử protein có thêm 1 a.a mới
 
P

phamthilinha2

Bài 1: một gen có 3120 liên kết hidro, có A=20% tổng số nu của gen
1. Xác định dạng đột biến gen nếu đột biến đó dẫn đến làm mất 1 a.a và có thêm 2 a.a mới trong phân tử protein hoàn chỉnh
2. Nếu sau đột biến gen giảm 8 liên kết hidro thì khi gen đột biến tái sinh liên tiếp 3 đợt nhu cầu mỗi loại nu giảm xuống bao nhiêu?


Ta có: 2A+3G=3120
A/G=2/3
=> A=480 (nu), G=720 (nu)
1.Nếu đột biến làm mất 1 a.a đồng thời có thêm 2 a.a mới thì dạng đột biến là mất 3 cặp nu trong 3 bộ 3 liên tiếp.
2.
Số liên kết hidro giảm đi 8 lk => đột biến làm mất 2 cặp G-X và 1 cặp A-T
Gen đb nhân đôi 3 đợt=> Nhu cầu nu mỗi loại giảm xuống là:
A=T= (2^3-1)=7(nu)
G=X=2.(2^3-1)=14(nu)
Theo t làm thì như thế...hì...sai thì bạn thông cảm ha.
 
Top Bottom