Sinh 9 đột biến đa bội

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Nguyễn Thúy Hà 941. Quy ước gen: A quy định hạt vàng
a quy định hạt xanh
KG cây tứ bội hạt vàng có thể : AAAA , AAAa , AAaa , Aaaa
KG cây tứ bội hạt xanh là aaaa
TH1 : Tỉ lệ cây hạt xanh:
[imath]\dfrac{55}{1944}=\dfrac{1}{36}[/imath]

- [imath]\dfrac{1}{36}[/imath]= [imath]\dfrac{1}{6}[/imath] loại giao tử aa x [imath]\dfrac{1}{6}[/imath] loại giao tử aa
=> P đều có KG là AAaa
Sơ đồ lai : AAaa x AAaa (tự lập sơ đồ lai nhe)
TH2: Số lượng cây hạt xanh : 1598 - 1066 = 532
Tỉ lệ cây hạt xanh : [imath]\dfrac{532}{1598}= 0,33[/imath] => chỗ này hơi lệch nếu quy về 0,25 thì lệch xa quá em
Nếu hỏi lại được giáo viên thì em hỏi số liệu chỗ này có sai không nhé , còn lệch xa quá chị cũng không thể quy nó về xấp xỉ 0,25 được
——————
Chúc em học tốt!
Có thể ghé qua Trọn bộ kiến thức
 
Last edited:
Top Bottom