Hóa 10 Đồng vị

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị cho em hỏi cách giải của dạng bài này với ạ.
Các đồng vị của hidro tồn tại trong tự nhiên chủ yếu là 11H và 21H. Nguyên tử khối trung bình hidro tự nhiên là 1,008. Hỏi khi có 800 nguyên tử 21H thì có bao nhiên nguyên tử 11H?
Em cảm ơn.
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Anh chị cho em hỏi cách giải của dạng bài này với ạ.
Các đồng vị của hidro tồn tại trong tự nhiên chủ yếu là 11H và 21H. Nguyên tử khối trung bình hidro tự nhiên là 1,008. Hỏi khi có 800 nguyên tử 21H thì có bao nhiên nguyên tử 11H?
Em cảm ơn.
Gọi % 1H = a => % 2H = 100 - a

Ta có : $\frac{1 . a + 2 ( 100 - a ) }{100} = 1,008 $

=> a = 99,2 %

=> tỉ lệ 1H : 2H = 99,2 : 0,8 = 124 : 1

=> nếu có 800 ntử 2H thì sẽ có : 800 . 124 = 99200 ntử 1H

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới nha
Chúc bạn học tốt !
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Gọi % của đồng vị [tex]_{1}^{1}\textrm{H}[/tex] là x% => % của đồng vị [tex]_{1}^{2}\textrm{H}[/tex]
Ta có [tex]\frac{1.x + 2. ( 100 -x)}{100}= 1,008[/tex]
=> x= 99,2% [tex]\frac{800.99,2}{0,8}= 99200[/tex]
Số nguyên tử [tex]_{1}^{1}\textrm{H}[/tex] = [tex]\frac{800.99,2}{0,8}[/tex] = 99200 ( nguyên tử)
 
Top Bottom