Hóa 10 Đồng vị

ranmori0123@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng một 2020
17
21
31
Quảng Ngãi
Học Mãi Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong tự nhiên, nguyên tố Bo có 2 đồng vị là 10B và 11B biết nguyên tử khối trung bình của Bo là 10,81 một hợp chất có công thức BX3 (X chưa biết) trong đó đồng vị 11B chiếm 13,14 khối lượng. Nguyên tử khối của X là bao nhiêu?

Mn giúp mk với ạ @Nguyễn Linh_2006, @Ếch đáng iuuu , @Trung Ngo
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Trong tự nhiên, nguyên tố Bo có 2 đồng vị là 10B và 11B biết nguyên tử khối trung bình của Bo là 10,81 một hợp chất có công thức BX3 (X chưa biết) trong đó đồng vị 11B chiếm 13,14 khối lượng. Nguyên tử khối của X là bao nhiêu?

Mn giúp mk với ạ @Nguyễn Linh_2006, @Ếch đáng iuuu , @Trung Ngo
Xét 1 mol ntố Bo
Đặt %11B = x => %10B = 100 - x

Ta có : [tex]\frac{10(100-x)+11x}{100}= 10,81[/tex]
=> x = 81
=> m 11B trong 1 mol ntử B = 11 x 81% = 8,91 g

% 11B trong BX3 = [tex]\frac{8,91}{M}= 0,1314[/tex]=> M = 67,8
 
Last edited:
Top Bottom