Hóa 10 Đồng vị

Khanh Pham

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2018
30
7
21
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tố có 3 đồng vị X1(92,3%), X2 (4,7%), X3(3%). Biết tổng số khối của 3 đồng vị là 87. Tổng khối lượng 200 nguyên tử X là 5621,4. Mặt khác số no7tron trong X2 nhiều hơn trong X1 là 1 đơn vị. Biết trong đồng vị X1 số nơtron bằng số proton. Xác định tên nguyên tố X, tìm số no7tron trong 3 đồng vị
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Một nguyên tố có 3 đồng vị X1(92,3%), X2 (4,7%), X3(3%). Biết tổng số khối của 3 đồng vị là 87. Tổng khối lượng 200 nguyên tử X là 5621,4. Mặt khác số no7tron trong X2 nhiều hơn trong X1 là 1 đơn vị. Biết trong đồng vị X1 số nơtron bằng số proton. Xác định tên nguyên tố X, tìm số no7tron trong 3 đồng vị
Theo đề, ta có:
[tex]X_{1}+X_{2}+X_{3}=87[/tex] (1)
[tex]\frac{X_{1}.92,3+X_{2}.4,7+X_{3}.3}{100}=\frac{5621,4}{200}=28,107\Rightarrow 92,3X_{1}+4,7X_{2}+3X_{3}=2810,7[/tex] (2)
[tex]-X_{1}+X_{2}=1[/tex] (3)
Từ (1), (2) và (3) suy ra:
[tex]X_{1}=28, X_{2}=29, X_{3}=32[/tex]
[tex]p_{X_{1}}=n_{X_{1}}[/tex] [tex]\Rightarrow p=14[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{X_{1}}=14, n_{X_{2}}=15, n_{X_{3}}=18[/tex]
 
Top Bottom