Hóa 10 ĐỒNG VỊ

thanhthuy24102016@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tám 2018
14
6
6
TP Hồ Chí Minh
quốc tế Á Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử X của nguyên tố R có tổng số hạt cơ bản là 46. Số hạt không mang điện bằng [tex]\frac{8}{15}[/tex] số hạt mang điện.
a) Xác định tên R
b) Y là đồng vị của X. Y có ít hơn X là 1 nơtron và Y chiếm 4% về số nguyên tử của R. Tính nguyên tử lượng trung bình của R
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Nguyên tử X của nguyên tố R có tổng số hạt cơ bản là 46. Số hạt không mang điện bằng [tex]\frac{8}{15}[/tex] số hạt mang điện.
a) Xác định tên R
b) Y là đồng vị của X. Y có ít hơn X là 1 nơtron và Y chiếm 4% về số nguyên tử của R. Tính nguyên tử lượng trung bình của R
a)2p + n = 46
n = [tex]\frac{8}{15}[/tex].2p = [tex]\frac{16}{15}[/tex]p
=> p = 15
=> n = 16
=> R là Photpho (P)
b) Theo đề, ta có: [tex]\bar{M}=\frac{X.96+Y.4}{100}[/tex]
Theo câu a, X = 15 + 16 = 31
Mà, Y = X - 1 = 31 - 1 = 30
=> [tex]\bar{M}=\frac{96.31+4.30}{100}=30,96[/tex]
 
Top Bottom