Hóa 10 Đồng vị

Bé em

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
10
11
21
Đà Nẵng
Hồ nghinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tử R có 2 đồng vị là X,Y. Biết tổng số các loại hạt của 2 đồng vị bằng 106.Số nowtron của đvX hơn đvY 2 hạt
a, xd số dvdthn và số khối của 2 đg X,Y
b, Cho 903,45.10'20 phân tử R td hết fe kim loại thu đc m gam muối. Tỉ lệ số nguyên tử các đồng vị tương ứng như sau Y:X=2250:750. Hãy xđ NTKTB của R và tính giá trị m . biết 1 mol fe tương ứng với 56g
 
  • Like
Reactions: NHOR

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một nguyên tử R có 2 đồng vị là X,Y. Biết tổng số các loại hạt của 2 đồng vị bằng 106.Số nowtron của đvX hơn đvY 2 hạt
a, xd số dvdthn và số khối của 2 đg X,Y
b, Cho 903,45.10'20 phân tử R td hết fe kim loại thu đc m gam muối. Tỉ lệ số nguyên tử các đồng vị tương ứng như sau Y:X=2250:750. Hãy xđ NTKTB của R và tính giá trị m . biết 1 mol fe tương ứng với 56g
a,
Ta có hệ pt sau:
[tex]2Z+N_X+2Z+N_Y=106 \\N_X-N_Y=2[/tex]
Phương trình chung tương đương: [tex]4Z+2N_X=108\Rightarrow 2Z+N_X=54[/tex]
Áp dụng công thức về nguyên tử bền, ta có: [tex]Z\leq N_X\leq 1,5Z[/tex]
ta tính được Z=16, 17 và 18 (tương ứng với NX=22, 20, 18 và NY=20, 18, 16)
ở đây chỉ có Z=17 (clo), NX=20 và NY=18 là phù hợp
=> AX và AY
b,
Y:X=2250:750 => %Y=75% và %X=25%
Tính: [tex]\bar M_{Cl}=\%X.A_X+\%Y.A_Y=75\%.35+25\%.37=35,5[/tex]
[tex]n_{Cl_2}=\frac{903,45.10^{20}}{N_A}=0,15[/tex] mol
=> [tex]n_{FeCl_3}=0,15.\frac{2}{3}=0,1[/tex] mol
=> m=16,25 gam
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom