Hóa 10 Đồng vị

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
22
Tuyên Quang
Chuyên TQ

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
24
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
Brom có 2 đồng vị [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}; _{35}^{81}\textrm{Br}[/tex]; NTK trung bình của Br là 79,92. Tính phần trăm khối lượng , số lượng
Gọi a, b là số mol nguyên tử [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] và [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] trong 1 mol hỗ hợp.
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} a + b = 1 & & \\ 79a + 81 b = 79,92 & & \end{matrix}\right.[/tex].
=> [tex]\left\{\begin{matrix} a = 0,54& \\ b = 0,46& \end{matrix}\right.[/tex]
=> : phần trăm khối lượng : %[tex]_{35}^{79}\textrm{Br} = \frac{0,54 . 79}{79,92}[/tex] . 100% = 53,385% ;
%[tex]_{35}^{81}\textrm{Br} = 100% - 53,385% = 46,615%. phần trăm số lượng : %[tex]_{35}^{79}\textrm{Br} = 54%. %[tex]_{35}^{81}\textrm{Br} = 46%. [/tex][/tex][/tex][/tex]
 
Last edited:

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
22
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Gọi a, b là số mol nguyên tử [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] và [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] trong 1 mol hỗ hợp.
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} a + b = 1 & & \\ 79a + 81 b = 79,92 & & \end{matrix}\right.[/tex].
=> [tex]\left\{\begin{matrix} a = 0,54& \\ b = 0,46& \end{matrix}\right.[/tex]
=> : phần trăm khối lượng : %[tex]_{35}^{79}\textrm{Br} = [tex]\frac{0,54 . 79}{79,92}[/tex] . 100% = 53,385% ;
%[tex]_{35}^{81}\textrm{Br} = 100% - 53,385% = 46,615%. phần trăm số lượng : %[tex]_{35}^{79}\textrm{Br} = [tex]\frac{0,54}{1}[/tex] = 54%. %[tex]_{35}^{81}\textrm{Br} = 46%. [/tex][/tex][/tex][/tex]
khó đọc quá a ơi ><
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
ko khó đọc vs khó hiểu đâu, quy hh về 1 mol, xong gọi mol từng chất, cái 79 vs 81 là p của 2 đồng vị ý
Xong lập hệ, giải ra mol => %
dùng đường chéo cũng được nhé
Gọi a, b là số mol nguyên tử [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] và [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] trong 1 mol hỗ hợp.
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} a + b = 1 & & \\ 79a + 81 b = 79,92 & & \end{matrix}\right.[/tex].
=> [tex]\left\{\begin{matrix} a = 0,54& \\ b = 0,46& \end{matrix}\right.[/tex]
=> : phần trăm khối lượng : %[tex]_{35}^{79}\textrm{Br} = \frac{0,54 . 79}{79,92}[/tex] . 100% = 53,385% ;
%[tex]_{35}^{81}\textrm{Br} = 100% - 53,385% = 46,615%. phần trăm số lượng : %[tex]_{35}^{79}\textrm{Br} = 54%. %[tex]_{35}^{81}\textrm{Br} = 46%. [/tex][/tex][/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: phuonganhbx

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
24
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
Gọi a, b là số mol nguyên tử [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] và [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] trong 1 mol hỗ hợp.
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} a + b = 1 & & \\ 79a + 81 b = 79,92 & & \end{matrix}\right.[/tex].
=> [tex]\left\{\begin{matrix} a = 0,54& \\ b = 0,46& \end{matrix}\right.[/tex]
=> : phần trăm khối lượng : %[tex]_{35}^{79}\textrm{Br} = \frac{0,54 . 79}{79,92}[/tex] . 100% = 53,385% ;
% [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] = 46,615%.
phần trăm số lượng = phần trăm số mol : [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] = 54%; [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] = 46%
 
  • Like
Reactions: phuonganhbx

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
22
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Gọi a, b là số mol nguyên tử [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] và [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] trong 1 mol hỗ hợp.
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} a + b = 1 & & \\ 79a + 81 b = 79,92 & & \end{matrix}\right.[/tex].
=> [tex]\left\{\begin{matrix} a = 0,54& \\ b = 0,46& \end{matrix}\right.[/tex]
=> : phần trăm khối lượng : %[tex]_{35}^{79}\textrm{Br} = \frac{0,54 . 79}{79,92}[/tex] . 100% = 53,385% ;
% [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] = 46,615%.
phần trăm số lượng = phần trăm số mol : [tex]_{35}^{79}\textrm{Br}[/tex] = 54%; [tex]_{35}^{81}\textrm{Br}[/tex] = 46%
OK hiểu rồi ạ.... thanks a ><
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom