Hóa đồng vị

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kim loại X ( hóa trị II) tác dụng vừa đủ với 7,1 gam khí clo sinh ra 13,454 gam muối
a) Xác định kim loại X
b) X có hai đồng vị là X1 và X2. Tổng số hạt trong X1 là 92 . Thành phần phần trăm khối lượng của X1 trong XSO4.5H2O là 18,43 % Viết kí hiệu nguyên tử của X1 và X2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Kim loại X ( hóa trị II) tác dụng vừa đủ với 7,1 gam khí clo sinh ra 13,454 gam muối
a) Xác định kim loại X
b) X có hai đồng vị là X1 và X2. Tổng số hạt trong X1 là 92 . Thành phần phần trăm khối lượng của X1 trong XSO4.5H2O là 18,43 % Viết kí hiệu nguyên tử của X1 và X2
a/ X + Cl2 ---> XCl2
nCl2 = 7,1/71 = 0,1 mol
=> nXCl2 = 0,1 mol => M(XCl2) = 134,54 => M(X) = 63,54
=> X là đồng (Cu)
b/ gọi A1 và A2 là số khối của 2 đồng vị
Do Cu có Z =29 => A1 = (92-2.29)+29 = 63
gọi x là phần trăm KL của X1 trong tự nhiên => % của X2 là (1-x)
phần trăm khối lượng của X1 trong XSO4.5H2O là 18,43 % => A1.x = 18,43%.(63,54+32+16.4+5.18) ~ 46 => x = 46/63 ~ 73,02%
Lại có: M(tb) = 63,54 => A1.x+A2(1-x) = 63,54 => A2(1-x)=63,54-46 = 17,54 => A2 = 17,54/(1-73,02%) ~ 65
Vậy 2 nguyên tử cần tìm là [tex]^{63}_{29Cu}[/tex] và [tex]^{65}_{29Cu}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom