Đồng vị, nguyên tử khối trung bình

lilyan

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2017
1
0
1
22
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô mình cho mấy bài tập tự luyện mà khó hiểu quá. Mọi người giúp mình với JFBQ00159070207B
1. R có hai đồng vị R1, R2. Tổng số hạt trong R1 là 54 hạt, R2 là 52 hạt. Biết R1 chiếm 25% và R2 chiếm 75%. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của R
2. Nguyên tố X có 2 đồng vị với tỉ lệ số nguyên tử là 23/27. Hạt nhân nguyên tử X có 35p. Đồng vị X1 có 44n, đồng vị R2 có 46n. Tìm nguyên tử khối trung bình của X.
3. Có 3 đồng vị của nguyên tố X, tổng số hạt trong 3 nguyên tử đồng vị là 75. Đồng vị X1 có số p=số n, đồng vị X2 có số n kém thua đồng vị X3 là 1.
a. Xác định số khối mỗi đồng vị.
b. Trong X, số nguyên tử của các đồng vị X1,X2,X3 lần lượt theo tỉ lệ 115:3:2. Tìm Mmol trung bình của X.

Các cao thủ giúp với ah~~ JFBQ00157070202B
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
R có hai đồng vị R1, R2. Tổng số hạt trong R1 là 54 hạt, R2 là 52 hạt. Biết R1 chiếm 25% và R2 chiếm 75%. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của R
ta thấy R1 có(S1 là tổng sồ hạt)
S1/3,52=<Z=<S1/3 <=> 52/3,53=<Z=<52/3 <=> 14,77=<Z=<17,33
=> Z có thể là 15 , 16 , 17.
nhưng ta thấy dựa vào bản tuần hoàn thì thấy
15(P) có tổng số hạt trung bình là 15+31=46 # (52;54) LOại
16(S) ---------------------------------------- 16+32=48 # (52;54) loại
17 (Cl)------------------------------------... 17+ 35,5=52,5 (52;54) chọn
vì trung bình của hai số(+) luông nằm trong khoảng 2 số dó.
khi đó ta có p1(R1)=p2(R2)=17
=> n1 =54-2p1=20=>A1=17+20=37
=> n2 =52-2p2=18=>A2=35
=> M(tb)=(37.25%+35.75%)/100%=35,5.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cô mình cho mấy bài tập tự luyện mà khó hiểu quá. Mọi người giúp mình với JFBQ00159070207B
1. R có hai đồng vị R1, R2. Tổng số hạt trong R1 là 54 hạt, R2 là 52 hạt. Biết R1 chiếm 25% và R2 chiếm 75%. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của R
2. Nguyên tố X có 2 đồng vị với tỉ lệ số nguyên tử là 23/27. Hạt nhân nguyên tử X có 35p. Đồng vị X1 có 44n, đồng vị R2 có 46n. Tìm nguyên tử khối trung bình của X.
3. Có 3 đồng vị của nguyên tố X, tổng số hạt trong 3 nguyên tử đồng vị là 75. Đồng vị X1 có số p=số n, đồng vị X2 có số n kém thua đồng vị X3 là 1.
a. Xác định số khối mỗi đồng vị.
b. Trong X, số nguyên tử của các đồng vị X1,X2,X3 lần lượt theo tỉ lệ 115:3:2. Tìm Mmol trung bình của X.

Các cao thủ giúp với ah~~ JFBQ00157070202B

Giả sử R1; R2 là 2 đồng vị của R;
Ta có: R1= 35+44= 79;
R2= 35+ (44+46)= 125;

Mặt khác: N (X1)/ N (X2)= 27/23
Vậy: R= (79. 27+ 125.23)/ (27+23)= 100,6.
Kết luận: R= 100,6; R1 và R2 là 2 đồng vị của Ruteni.
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom