Đồng vị hidro

G

gaucon33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ giúp dùm nhe!!:)
Cho đồng vị 11H (kí hiệu H) và 21H (kí hiệu D):
a) Viết công thức phân tử hidro có thể có.
b)Tính khối lượng mỗi loại phân tử .
c)1L khí H2 giàu đơteri (kí hiệu D) ở đktc nặng 0.1g. Tính thành phần phần trăm số nguyên tử từng đồng vị của hidro và thành phần phần trăm khối lượng nguyên tử từng đồng vị của hidro.:)>-
 
N

nguyenanhtuan1110

Chỉ giúp dùm nhe!!:)
Cho đồng vị 11H (kí hiệu H) và 21H (kí hiệu D):
a) Viết công thức phân tử hidro có thể có.
b)Tính khối lượng mỗi loại phân tử .
c)1L khí H2 giàu đơteri (kí hiệu D) ở đktc nặng 0.1g. Tính thành phần phần trăm số nguyên tử từng đồng vị của hidro và thành phần phần trăm khối lượng nguyên tử từng đồng vị của hidro.:)>-

a) các phân tử Hidro có thể có:
H-H H-D D-D
b)
[tex]{M}_{HH}{= 2*1.66*10}^{-24}{=3.32*10}^{-24}[/tex]
[tex]{M}_{HD}{= 3*1.66*10}^{-}^{24}{=4.98*10}^{-24}[/tex]
[tex]{M}_{DD}{= 4*1.66*10}^{-}^{24}{=6.64*10}^{-24}[/tex]

c)gt-->n(khí)=0.0446(mol)
đặt số mol nguyên tử H là x
Số mol nguyên tử D là y
Ta có:
x+2y=0.1
x+y=0.0892
=>x=0.0785
y=0.0107
=>[tex]{%}^{m}{H=89.2%}[/tex]
[TEX]{%}^{m}{D=10.7%}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gaucon33

Cám ơn trieu321 và nguyenanhtuan1110, nhưng em vẫn chưa hiểu làm sao có được hệ phương trình đó?? Có thể gỉi thích dùm em được hông! Cám ơn nhiều.
 
A

anhcuong0509

a) các phân tử Hidro có thể có:
H-H H-D D-D
b)
[tex]{M}_{HH}{= 2*1.66*10}^{-}^{24}{=3.32*10}^{-}^{24} {M}_{HD}{= 3*1.66*10}^{-}^{24}{=4.98*10}^{-}^{24} {M}_{DD}{= 4*1.66*10}^{-}^{24}{=6.64*10}^{-}^{24} [/tex]
c)gt-->n(khí)=0.0446(mol)
đặt số mol nguyên tử H là x
Số mol nguyên tử D là y
Ta có:
x+2y=0.1
x+y=0.0892
=>x=0.0785
y=0.0107
=>[tex]{%}^{m}{H=89.2%} {%}^{m}{D=10.7%}[/tex]
x+y=0.0892
=>x=0.0785
lam sao co nhu vay dc ong thu giai thich giup tui cai
 
H

haiquan92

Không hỉu thật ak`! có x+2y=0.1 và x+y=0.0785 => nhân 2 vào pt dưới nghĩa là 2x+2y=2*0.0785 rồi lấy cái dưới trừ cái trên là xong => (2x+2y) - (x+2y) = 2*0.0785-0.1 => x=?
 
N

nguyenanhtuan1110

Cám ơn trieu321 và nguyenanhtuan1110, nhưng em vẫn chưa hiểu làm sao có được hệ phương trình đó?? Có thể gỉi thích dùm em được hông! Cám ơn nhiều.

PT thứ nhất là pt về khối lượng còn pt thứ 2 là pt về số mol
Tổng số mol của nguyên tử H và D bằng 2 lần số mol khí.
 
S

scotyfull

Chỉ giúp dùm nhe!!:)
Cho đồng vị 11H (kí hiệu H) và 21H (kí hiệu D):
a) Viết công thức phân tử hidro có thể có.
b)Tính khối lượng mỗi loại phân tử .
c)1L khí H2 giàu đơteri (kí hiệu D) ở đktc nặng 0.1g. Tính thành phần phần trăm số nguyên tử từng đồng vị của hidro và thành phần phần trăm khối lượng nguyên tử từng đồng vị của hidro.:)>-

chỗ cuối sai rồi % về khối lượng mà đâu phảivề số mol nha
%mH 78.5%
%mD 21.5%
 
D

dark_demon

anh j do oj hjnh nhu x=0,0784 chu
 
1

19001008

a) các phân tử Hidro có thể có:
H-H H-D D-D
b)
[tex]{M}_{HH}{= 2*1.66*10}^{-24}{=3.32*10}^{-24}[/tex]
[tex]{M}_{HD}{= 3*1.66*10}^{-}^{24}{=4.98*10}^{-24}[/tex]
[tex]{M}_{DD}{= 4*1.66*10}^{-}^{24}{=6.64*10}^{-24}[/tex]

c)gt-->n(khí)=0.0446(mol)
đặt số mol nguyên tử H là x
Số mol nguyên tử D là y
Ta có:
x+2y=0.1
x+y=0.0892
=>x=0.0785
y=0.0107
=>[tex]{%}^{m}{H=89.2%}[/tex]
[TEX]{%}^{m}{D=10.7%}[/TEX]

bài này của bạn làm sai rùi nhé!! coi lại đi.........
 
Top Bottom