Hóa 10 đồng vị của Mg

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
22
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong tự nhiên Mg có 3 đồng vị 24,25,26 có phần trăm số nguyên tử tương ứng 78,99%, 10,00%, 11,01%
a) Tính NTK TB của Mg
b) Trong tự nhiên, clo có 2 đồng vị là 35, 37. Hỏi có bnhieu loại ptu MgCl2? Viết CT phân tử của muối có khối lượng mol phân tử lớn nhất và nhỏ nhất
c) Tính % khối lượng của Mg có đồng vj là 24 trong MgO
( Các bạn chỉ cần giúp mình câu b,c thôi)
 

Lê Thị Kim Giang

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
32
22
6
21
Khánh Hòa
THCS Trịnh Phong
46027143_1141595565999984_4233986250819764224_n.jpg
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Từ các đồng vị của Mg và Cl thì có thể có nhiều CT MgCl2 khác nhau (9CT)
Phân tử MgCl2 có KL mol PT lớn nhất đươc tạo từ đồng vị Mg và Cl có số khối lớn nhất (26)Mg(37)Cl2
Phân tử MgCl2 có KL mol PT nhỏ nhất được tạo từ đồng vị Mg và Cl có số khối nhỏ nhất (24)Mg(35)Cl2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
22
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Bài 1: Trong tự nhiên Mg có 3 đồng vị 24,25,26 có phần trăm số nguyên tử tương ứng 78,99%, 10,00%, 11,01%
a) Tính NTK TB của Mg
b) Trong tự nhiên, clo có 2 đồng vị là 35, 37. Hỏi có bnhieu loại ptu MgCl2? Viết CT phân tử của muối có khối lượng mol phân tử lớn nhất và nhỏ nhất
c) Tính % khối lượng của Mg có đồng vj là 24 trong MgO
( Các bạn chỉ cần giúp mình câu b,c thôi)
Bài 2: hòa tan hoàn toàn 1,08g hh 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau vào lượng nước thu được 0,448l khí h2.
a) Xác định 2 kim loại
b) Tính thành phần % khối luwongj của chúng trong hỗn hợp
Bài 3: ho 1,36g hh gồm 2 kim lọai ở 2 chu kỳ liên tiếp nhóm IIA tác dụng hết với dd hc dư thu được 0,896l khí h2. Xác định hai 2 kim loại và tính
% khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu
Bài 4: Hòa tan hoàn toàn 4,05g kim loại M thuộc nhóm 3A vào 296,4g dd HCl, phản ứng vừa đủ thu được 5,04 lít khí h2 ở đktc và dd X
a) Xác định tên kim loại M
b) Tính nồng độ % của dd HCl và của dd X
Bài 5: X, Y là 2 nguyên tố thuộc 2 nhóm liên tiếp và thuộc 2 chu kì liên tiếp. Tổng số hạt mang điện trong X và Y bằng 50. . Hợp chất giữa X và Y phải điều chế bằng cách gián tiếp. Hỏi X,Y có thể là những nguyên tố nào
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 2: 2R + 2H2O ----> 2ROH + H2
nH2 = 0,02 mol => nR = 0,04 mol => Mtb R = 1,08/0,04 = 27
Ta có: MA < Mtb R < MB
Vậy 2 KL kiềm là Na và K
b. Gọi số mol Na, K lần lượt là a,b
Giải hệ: 23a + 39b = 1,08
a + b = ,04 mol
Suy ra a,b; Tính %m của mỗi chất b tự tính nhé
Bài 3: Bạn giải tương tự bài 3
Bài 4: 2M + 6HCl -----> 2MCl3 + 3H2
nH2 = 0,225 mol => nM = 2/3.nH2 = 0,15 mol
MM = 4,05/0,15 = 27
Vậy M là Al
Bài 5: Hình như đề sai ấy bạn do mình giải ra số ko đc chẵn. Đây là cách giải bạn tham khảo nhé
Bạn lập luận là tổng số hiệu nguyên tử bằng 50 nên 2 nguyên tố này thuộc cuối chu kì 3 và 4
TH1: ZX + ZY = 50; -ZX + ZY = 17
TH2: ZX + ZY = 50; -ZX + ZY = 19
Giải hệ PT suy ra ZX, ZY và các nguyên tố X, Y
Lập luận theo các yêu cầu của để suy ra đáp án phù hợp
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
22
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Bài 2: 2R + 2H2O ----> 2ROH + H2
nH2 = 0,02 mol => nR = 0,04 mol => Mtb R = 1,08/0,04 = 27
Ta có: MA < Mtb R < MB
Vậy 2 KL kiềm là Na và K
b. Gọi số mol Na, K lần lượt là a,b
Giải hệ: 23a + 39b = 1,08
a + b = ,04 mol
Suy ra a,b; Tính %m của mỗi chất b tự tính nhé
Bài 3: Bạn giải tương tự bài 3
Bài 4: 2M + 6HCl -----> 2MCl3 + 3H2
nH2 = 0,225 mol => nM = 2/3.nH2 = 0,15 mol
MM = 4,05/0,15 = 27
Vậy M là Al
Bài 5: Hình như đề sai ấy bạn do mình giải ra số ko đc chẵn. Đây là cách giải bạn tham khảo nhé
Bạn lập luận là tổng số hiệu nguyên tử bằng 50 nên 2 nguyên tố này thuộc cuối chu kì 3 và 4
TH1: ZX + ZY = 50; -ZX + ZY = 17
TH2: ZX + ZY = 50; -ZX + ZY = 19
Giải hệ PT suy ra ZX, ZY và các nguyên tố X, Y
Lập luận theo các yêu cầu của để suy ra đáp án phù hợp
Bài 2 mình đang k bt tính m dd
 

Suga JacksonYi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2017
120
95
61
21
Quảng Trị
ERROR.....................
Bài 2 mình đang k bt tính m dd
Câu 2b: đề bảo là tính %khối lượng mỗi kim loại trong hh thì mình chỉ cần lấy: khối lượng của kim loại đó chia cho khối lượng của hỗn hợp kim loại rồi nhân 100 là ra thôi mà chứ có liên quan gì tới m đ đâu :D
 
  • Like
Reactions: LY LÙN 999

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
22
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Bài 2: 2R + 2H2O ----> 2ROH + H2
nH2 = 0,02 mol => nR = 0,04 mol => Mtb R = 1,08/0,04 = 27
Ta có: MA < Mtb R < MB
Vậy 2 KL kiềm là Na và K
b. Gọi số mol Na, K lần lượt là a,b
Giải hệ: 23a + 39b = 1,08
a + b = ,04 mol
Suy ra a,b; Tính %m của mỗi chất b tự tính nhé
Bài 3: Bạn giải tương tự bài 3
Bài 4: 2M + 6HCl -----> 2MCl3 + 3H2
nH2 = 0,225 mol => nM = 2/3.nH2 = 0,15 mol
MM = 4,05/0,15 = 27
Vậy M là Al
Bài 5: Hình như đề sai ấy bạn do mình giải ra số ko đc chẵn. Đây là cách giải bạn tham khảo nhé
Bạn lập luận là tổng số hiệu nguyên tử bằng 50 nên 2 nguyên tố này thuộc cuối chu kì 3 và 4
TH1: ZX + ZY = 50; -ZX + ZY = 17
TH2: ZX + ZY = 50; -ZX + ZY = 19
Giải hệ PT suy ra ZX, ZY và các nguyên tố X, Y
Lập luận theo các yêu cầu của để suy ra đáp án phù hợp
câu 4 tính nồng độ % của dd X kiểu gì ạ
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
C%HCl = mHCL/mdd HCl .100= 0,45.36,5.100/295,4 =
m dd sau pứ= mAl + mdd HCl - mH2 = 4,05 + 295,4 - 0,225.2 = 299 g
DD X: AlCl3: 0,15 mol
C% AlCl3 = mAlCl3.100/ mdd sau pứ = 0,15.133,5.100/299=
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom