Hóa 10 Đồng vị của hidro

nhocvukhoa

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2015
127
20
51
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trong tự nhiên nguyên tử Hidro có 2 đồng vị 1H và 2H. Nguyên tử khối trung bình là 1,008.
a) Tính phần trăm mỗi đồng vị.
b) Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị 2H trong 9 ml nước (Cho dH2O = 1g/ml).
a, Gọi x là tỉ lệ của đồng vị 1H có trong tự nhiên => đối với đồng vị 2H là (1-x)
Ta có: M(tb)=1.x+2.(1-x)=1,008 => x=0,992=99,2%
=> trong tự nhiên chứa 99,2% đ.vị 1H và 0,8% đ.vị 2H
b, mH2O=V.D=9 gam => nH2O=9/18=0,5 mol
=> nH=0,5.2=1 mol
=> n(2H)=1.0,8%=0,008 mol
=> N(2H)=n.NA=.......................... (NA là số Avogadro, bạn tự tìm trong SGK nhé)
 
  • Like
Reactions: nhocvukhoa
Top Bottom