Toán 10 Đồng quy thẳng hàng

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
21
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, I là tâm đường tròn nội tiếp, tiếp xúc với AB,BC,CA lần lượt tại D, F, E. Gọi D', E' và F' lần lượt là điểm đối xứng của D, E, F qua I. Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm của EF, ED và FD. Gọi A', B', C' làn lượt là giao điểm của F'N, E'P và D'M với (I). Chứng minh rằng
a) D'M, E'P và F'N đồng quy tại H
b) AA', BB', CC' đồng quy tại K
c) H, I, K thẳng hàng
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Cho tam giác ABC, I là tâm đường tròn nội tiếp, tiếp xúc với AB,BC,CA lần lượt tại D, F, E. Gọi D', E' và F' lần lượt là điểm đối xứng của D, E, F qua I. Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm của EF, ED và FD. Gọi A', B', C' làn lượt là giao điểm của F'N, E'P và D'M với (I). Chứng minh rằng
a) D'M, E'P và F'N đồng quy tại H
a)Gọi X là gđ của D'M với E'F'
Y ...............E'P với D'F'
Z ................F'N với D'E'
Vì E đx E' qua I
F đx F' qua I
=> EF //E'F'
=> [tex]\frac{\overline{ME}}{\overline{MF}}=\frac{\overline{XE'}}{\overline{XF'}}=-1[/tex]
tt: [tex]\frac{\overline{ZF'}}{\overline{ZD'}}=-1;\frac{\overline{YD'}}{\overline{YE'}}=-1[/tex]
Theo định lí Ceva cho tam giác E'F'D': [tex]\frac{\overline{XE'}}{\overline{XF'}}.\frac{\overline{ZF'}}{\overline{ZD'}}.\frac{\overline{YD'}}{\overline{YE'}}=-1[/tex] => đpcm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyen Gia Lap
Top Bottom