![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Ở bài 25.5 sbt vật lý 10 cũ (cơ bản):Một vật nặng bắt đầu trượt từ đỉnh xuống chân một mặt phẳng nghiêng 30° so với mặt phẳng ngang. Cho biết mặt phẳng nghiêng dài 10 m và có hệ số ma sát là 0,20. Lấy g = 10 m/s2. Xác định vận tốc của vật khi nó trượt đến chân mặt phẳng nghiêng này.
Em chưa làm được và xem thử đáp án thì có đoạn:
Áp dụng công thức về độ biến thiên động năng:
m.v2/2 - m.(v0)^2/2 = A = Fs
Với v0= 0 và F = Psinα- Fms = mg(sinα - μcosα)
Em chưa hiểu F ở đây là gì và tại sao lại tính như vậy. Mong mọi người giải thích giúp em ạ. Em cảm ơn ạ![Tuzki 31 :Tuzki31 :Tuzki31](/data/emoji/Tuzki/Tuzki_31.gif)
Em chưa làm được và xem thử đáp án thì có đoạn:
Áp dụng công thức về độ biến thiên động năng:
m.v2/2 - m.(v0)^2/2 = A = Fs
Với v0= 0 và F = Psinα- Fms = mg(sinα - μcosα)
Em chưa hiểu F ở đây là gì và tại sao lại tính như vậy. Mong mọi người giải thích giúp em ạ. Em cảm ơn ạ
![Tuzki 31 :Tuzki31 :Tuzki31](/data/emoji/Tuzki/Tuzki_31.gif)