Vật lí Động năng

toanhuynh1111

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2017
18
4
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Áp dụng DL động năng để giải.
- Xe khối lượng m=200 kg chuyển động trên dốc dài 200m cao 10m
a) Xe chuyển động thẳng đều lên dốc với vận tốc 18km/h, công suất của động cơ là 0.75kW. Tính giá trị lực ma sát
b) Sau đó chuyển động xuống dốc nhanh dần đều, vận tốc xe ở đỉnh dốc là 18km/h, chân dốc là 54km/h. Tính công do xe thực hiện khi xuống dốc và công suất trung bình? Biết lực ma sát ko đổi
P/s: giúp em nhanh nha :(
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Áp dụng DL động năng để giải.
- Xe khối lượng m=200 kg chuyển động trên dốc dài 200m cao 10m
a) Xe chuyển động thẳng đều lên dốc với vận tốc 18km/h, công suất của động cơ là 0.75kW. Tính giá trị lực ma sát
b) Sau đó chuyển động xuống dốc nhanh dần đều, vận tốc xe ở đỉnh dốc là 18km/h, chân dốc là 54km/h. Tính công do xe thực hiện khi xuống dốc và công suất trung bình? Biết lực ma sát ko đổi
a) [tex]P=F.v[/tex]
=> F
chiếu lên chiều +
[tex]F-Fms-mg.cos\alpha =0[/tex]
=> Fms
b) công ma sát
[tex]Ams=Fms.s.cos180[/tex]
bảo toàn động năng
[tex]Wts-Wt=Ams+A[/tex]
[tex]\frac{1}{2}.m.v'^{2}-\frac{1}{2}m.vo^{2}=Asm+A[/tex]
=> A
[tex]v=vo+at[/tex]
[tex]v^{2}-vo^{2}=2as[/tex] => a
=> t
[tex]P'=\frac{A}{t}[/tex]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Áp dụng DL động năng để giải.
- Xe khối lượng m=200 kg chuyển động trên dốc dài 200m cao 10m
a) Xe chuyển động thẳng đều lên dốc với vận tốc 18km/h, công suất của động cơ là 0.75kW. Tính giá trị lực ma sát
b) Sau đó chuyển động xuống dốc nhanh dần đều, vận tốc xe ở đỉnh dốc là 18km/h, chân dốc là 54km/h. Tính công do xe thực hiện khi xuống dốc và công suất trung bình? Biết lực ma sát ko đổi
P/s: giúp em nhanh nha :(
a, Có: [tex]P=F.v\rightarrow F=\frac{P}{v}=\frac{750}{5}=150(N)[/tex]
[tex]\rightarrow F_{ms}=F-Psin\alpha =150-2000.\frac{10}{200}=50(N)[/tex]
b, Bạn tính biến thiên thế năng: [tex]\Delta U=-mgh=...[/tex]
[tex]A_{ms}=F_{ms}.S=...[/tex]
*Gọi A là công xe thực hiện suy ra ta có PT:
[tex]\frac{mv_0^2}{2}+A+A_{ms}=\frac{mv^2}{2}+\Delta U[/tex]
[tex]\rightarrow A=...[/tex]
+ Lực xe t/d: [tex]F=\frac{A}{S}=...[/tex]
Lại có: [tex]Psin\alpha +F-F_{ms}=ma\rightarrow a=...[/tex]
[tex]\rightarrow t=\frac{v-v_0}{a}=...[/tex]
Từ đây tính P trung bình. :v
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Nguyệt Lam

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2017
26
13
16
Hà Nội
a) Lực động cơ tác dụng vào xe là F" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">FF. Ta có:

P=Fv" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">P=FvP=Fv (P là công suất động cơ)

&#x21D2;Pv=150(N)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">⇒Pv=150(N)⇒Pv=150(N)

Vậy lực ma sát là: Fms=F&#x2212;Psin&#x03B1;=150&#x2212;2000&#x00D7;10200=50(N)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">Fms=F−Psinα=150−2000×10200=50(N)Fms=F−Psinα=150−2000×10200=50(N)

b) Từ đỉnh đốc xuống chân dốc.

Biến thiên thế năng: &#x0394;U=&#x2212;mgh=&#x2212;2000&#x00D7;10=&#x2212;20000(J)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">ΔU=−mgh=−2000×10=−20000(J)ΔU=−mgh=−2000×10=−20000(J)

Công của ma sát: Ams=Fms&#x00D7;s=&#x2212;50&#x00D7;200=&#x2212;10000(J)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">Ams=Fms×s=−50×200=−10000(J)Ams=Fms×s=−50×200=−10000(J)

Công do xe thực hiện là A thì:

mv022+A+Ams=mv22+&#x0394;U" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">mv202+A+Ams=mv22+ΔUmv022+A+Ams=mv22+ΔU

A=&#x0394;U&#x2212;Ams+mv22&#x2212;mv022=10000(J)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">A=ΔU−Ams+mv22−mv202=10000(J)A=ΔU−Ams+mv22−mv022=10000(J)

Gọi lực mà xe tác dụng là F.

F=As=10000200=50(N)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">F=As=10000200=50(N)F=As=10000200=50(N)

Gia tốc của xe: a=mgsin&#x03B1;+F&#x2212;Fmsm=2000&#x00D7;10200+50&#x2212;50200=0.5(m/s2)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">a=mgsinα+F−Fmsm=2000×10200+50−50200=0.5(m/s2)a=mgsinα+F−Fmsm=2000×10200+50−50200=0.5(m/s2)

Thời gian xe đổ hết dốc: t=v&#x2212;v0a=20(s)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">t=v−v0a=20(s)t=v−v0a=20(s)

Công suất trung bình: P&#x00AF;=At=500(W)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">P¯¯¯¯=At=500(W)P¯=At=500(W)

Công suất trung bình ở chân dốc: P=Fv=50&#x00D7;15=750(W)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">P=Fv=50×15=750(W)P=Fv=50×15=750(W)

c) Gọi vận tốc 2 vật sau va chạm là v&#x2032;" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">v′v′.

Động lượng p=mv=200&#x00D7;15=3000(kgm/s)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">p=mv=200×15=3000(kgm/s)p=mv=200×15=3000(kgm/s) được bảo toàn.

Động năng hệ sau va chạm: T=p2m+m2=30002200+300=18000(J)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">T=p2m+m2=30002200+300=18000(J)T=p2m+m2=30002200+300=18000(J)

Nhiệt lượng tỏa ra là độ giảm của động năng:

Q=mv22&#x2212;T=4500(J)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline-table; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">Q=mv22−T=4500(J)Q=mv22−T=4500(J)
 
Top Bottom