Vật lí 11 Động học

Oahuhuhu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
31
9
21
Hà Nội
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

image.jpg Cho hai vòng O và O' được lồng vào hai thanh đứng yên, thẳng đứng AB và A'B'. Một sợi dây không dãn được luồn qua vòng O' và buộc vào đầu A'. Tại thời điểm khi góc AOO'=[tex]\alpha[/tex] thì vòng O' chuyển động xuống dưới với vận tốc V. Hãy tìm vận tốc vòng O tại thời điểm ấy.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
View attachment 72123 Cho hai vòng O và O' được lồng vào hai thanh đứng yên, thẳng đứng AB và A'B'. Một sợi dây không dãn được luồn qua vòng O' và buộc vào đầu A'. Tại thời điểm khi góc AOO'=[tex]\alpha[/tex] thì vòng O' chuyển động xuống dưới với vận tốc V. Hãy tìm vận tốc vòng O tại thời điểm ấy.
chiều dương hướng xuống dưới
2 vòng chỉ đi lại ở trên 2 thanh
vo là vận tốc vòng O vs đất
vo' là vận tốc vòng O' vs đất
[tex]\overrightarrow{vo/đất}=\overrightarrow{vo/o'}+\overrightarrow{vo'/đất}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{vo/o'}=\overrightarrow{vo}-\overrightarrow{vo'}[/tex]
=> vo/o' là vec tơ có phương cùng vs vo và vo' ( phương thẳng đứng )
chọn 1 điểm C ở đầu O điểm C' là 1 điểm trên dây để khảo sát
chọn hqc gắn đầu O' đầu A' đang đi lên trên so vs hqc này vs vận tốc là va'=v
upload_2018-8-11_22-47-31.png
hqc O' thì thấy C' ( vòng O ) đang đi lên trên vs vận tốc vc'= v ( đề cho )
( khi đấy coi mik đang đứng trên O' quan sát mọi cái xung quanh ) khi O' đi xuống thì phần dây nối ở giữa ( xét riêng điểm C' ) sẽ thấy điểm C' ngày cằng đi lên theo phương sợi dây ) hơi khó hiểu tí nếu cần thì cứ cmt nhé )
=> A' C' C cùng thuộc dây nên C cx sẽ cđ vs vận tốc v
hay vòng O cđ vs vận tốc ( dùng vec tơ hết nhá ) v
[tex]\overrightarrow{vo/o'}=\overrightarrow{v}[/tex]
chiếu lên chiều dương
upload_2018-8-11_23-4-22.pngbiết chiếu trục r nhờ
[tex]\overrightarrow{vo/o'}[/tex] là ở dọc thanh nãy vẽ nhầm
v mới là chiều mũi tên
chiếu lên
[tex]vo/đất =vo'/đất -vo/o'(x)=v-\frac{v}{cos\alpha }[/tex]
tính đc r đấy dài v~
 
  • Like
Reactions: Oahuhuhu
Top Bottom