Vật lí 10 Động học chất điểm

haholy123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2021
4
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Lúc 6h30 một ôtô đi qua A trên một đường thẳng với tốc độ 10 m/s và bắt đầu chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 0 ,2 m/s 2. Cùng lúc đó, tại một điểm B cách A 560m, một xe thứ hai cũng đang chuyển động với tốc độ v0 ngược chiều với xe ở A thì cũng bắt đầu chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn v0 ,4 m/s2. Với giá trị nhỏ nhất nào trong các giá trị sau đây của v0 thì hai xe gặp nhau
A. 20 m/s. B. 10 m/s C. 18 m/s D. 28 m/s

bài 2: Một vật chuyển động thẳng biến đổi đều. Lúc t1=2s vật có tọa độ -68m và vận tốc 22m/s. Lúc t2=5s vật có vận tốc 46m/s. tọa độ của vật tại thời điểm t=10s là:
A. 560m. B. 360m. C. 564 m. D. 364m
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
bài 1:Lúc 6h30 một ôtô đi qua A trên một đường thẳng với tốc độ 10 m/s và bắt đầu chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 0 ,2 m/s 2. Cùng lúc đó, tại một điểm B cách A 560m, một xe thứ hai cũng đang chuyển động với tốc độ v0 ngược chiều với xe ở A thì cũng bắt đầu chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn v0 ,4 m/s2. Với giá trị nhỏ nhất nào trong các giá trị sau đây của v0 thì hai xe gặp nhau
A. 20 m/s. B. 10 m/s C. 18 m/s D. 28 m/s

bài 2: Một vật chuyển động thẳng biến đổi đều. Lúc t1=2s vật có tọa độ -68m và vận tốc 22m/s. Lúc t2=5s vật có vận tốc 46m/s. tọa độ của vật tại thời điểm t=10s là:
A. 560m. B. 360m. C. 564 m. D. 364m
1) Những bài toán thế này mình sẽ viết phương trình chuyển động trước nhé
$x_1 = 10t - \frac{1}{2}.0,2.t^2$
$x_2 = 560 - v_0t + \frac{1}{2}.0,4.t^2$
Khi hai xe gặp nhau thì vị trí của chúng phải bằng nhau nên ta có $x_1=x_2 \Leftrightarrow 10t - 0,1t^2 = 560 - v_0t + 0,2t^2$
Sau đó xét điều kiện để phương trình trên có nghiệm (có nghiệm tức là có gặp nhau), tức là $\Delta \geq 0$ từ đó tìm được $v_0 \geq ?$
2)
Ta tìm được gia tốc của chuyển động nè: $a = \frac{v_2 - v_1}{t_2 - t_1} = \frac{46-22}{5-2}=?$
Ta chọn luôn gốc thời gian tại lúc t = 2s thì phương trình chuyển động sẽ là: $x = -68 + 22t + \frac{1}{2}at^2$
Có a, t đề cho thay vào tính được x nhé :p

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn xem thêm kiến thức chương chuyển động cơ
Xem thêm kiến thức tất cả các môn nữa nè :D
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
bài 1:Lúc 6h30 một ôtô đi qua A trên một đường thẳng với tốc độ 10 m/s và bắt đầu chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn 0 ,2 m/s 2. Cùng lúc đó, tại một điểm B cách A 560m, một xe thứ hai cũng đang chuyển động với tốc độ v0 ngược chiều với xe ở A thì cũng bắt đầu chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn v0 ,4 m/s2. Với giá trị nhỏ nhất nào trong các giá trị sau đây của v0 thì hai xe gặp nhau
A. 20 m/s. B. 10 m/s C. 18 m/s D. 28 m/s

bài 2: Một vật chuyển động thẳng biến đổi đều. Lúc t1=2s vật có tọa độ -68m và vận tốc 22m/s. Lúc t2=5s vật có vận tốc 46m/s. tọa độ của vật tại thời điểm t=10s là:
A. 560m. B. 360m. C. 564 m. D. 364m
Câu 1:
Chọn gốc tọa độ trùng điểm A, gốc thời gian lúc ô tô đi qua điểm A, chiều chuyển động từ A đến B
PT chuyển động của 2 xe lần lượt là:

[tex]\left\{\begin{matrix} x_A=10t-0,1t^2\\ x_B=560-v_0t+0,2t^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Dễ thấy 2 xe gặp nhau khi $x_A=x_B$ tương đương PT bậc 2 ẩn $t$ : [tex]10t-0,1t^2=560-v_0t+0,2t^2 \Leftrightarrow 0,3t^2-(v_0+10)t+560=0(*)[/tex]
Theo yêu cầu đề bài thì (*) có nghiệm nên [tex]\Delta \geq 0\Rightarrow v_0[/tex]
Câu 2:
Theo bài ra ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} -68=x_0+v_0.t+\frac{1}{2}a.2^2 \\ 22=v_0+a.2 \\46=v_0+a.5 \end{matrix}\right. \Rightarrow v_0,x_0,a=?[/tex]
Từ đó em có PT chuyển động thay $t=10$ vào là ra nhé
Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại .
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nha
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập nè
Cuối cùng là tham gia Khảo sát hoạt động box em nhé :D
Chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom