Vật lí 10 động học chất điểm

Hoàng Vương Thiên Thanh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2018
18
2
21
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
THCS nguyễn huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ hai điểm A và B cách nhau một khoảng L trên một đường thẳng có hai vật đồng thời chuyển động ngược chiều nhau. Vật chuyển động từ A ( vật 1) có vận tốc ban đầu là Vo1 hướng đến B, độ lớn Vo1 = 18 m/s, chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn a1 = 0.2 m/s^2 . Vật chuyển động từ B ( vật 2) có vận tốc đầu là Vo2 = 12m/s, chuyển động chậm dần đều với gia tốc có độ lớn a2 = 0.1 m/s^2.

a) Viết PTCĐ của vật 1 nếu chọn A là gốc tọa độ, chiều dương từ A đến B

b) Tìm khoảng cách Lmax để hai vật còn có thể gặp nhau.

c) Tìm vận tốc tương đối của chất điểm thứ hai đối với chất điểm thứ nhất tại hai vị trí gặp nhau ứng với L = Lmax
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
[tex]x_1 = v_{01} - \frac{a_1.t^{2}}{2} = 18t - 0,1t^{2}[/tex]
[tex]x_2 = L - (v_{02} - \frac{a_2.t^{2}}{2}) = L - 12t + 0,05t^{2}[/tex]
Giả sử hai xe gặp nhau, khi đó: [tex]x_1 = x_2[/tex] hay [tex]18 - 0,1t^{2} = L - 12t + 0,05t^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,15t^{^{2}} - 12t + L - 18[/tex] = 0 (1)
Để hai xe gặp nhau thì tồn tại t, tức pt (1) có nghiệm.
Ta có: [tex]\Delta’_{t} = 36 - 0,15(L - 18) \geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow L \leq 258[/tex]
Vậy khoảng cách L lớn nhất có thể để hai xe gặp nhau là 258m
Thay L = 258 vào pt (1) ta tính được t = 40s
Khi đó: [tex]v_1 = v_{01} - a_1.t[/tex] = 10m/s
[tex]v_2 = v_{02} - a_2.t[/tex] = 8m/s
Nên [tex]v_12 = v_1 + v_2[/tex] = 18m/s
 
Top Bottom