Vật lí Động học chất điểm

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng một lúc hai xe đi qua hai địa điểm A và B cách nhau 280m và đi cùng chiều nhau. Xe A có vận tốc đầu 36km/h chuyển động nhanh dần đều với gia tốc
gif.latex
. Xe B có vận tốc đầu 3m/s chuyển động nhanh dần đều với gia tốc
gif.latex
. Trả lời các câu hỏi sau:
a. Sau bao lâu hai người gặp nhau?
b.Khi gặp nhau xe A đã đi được quãng đường bao nhiêu?
c.Tính khoảng cách giữa hai xe sau 10s.
 

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Chọn mốc toạ độ tại A
Phương trình chuyển động của xe1 là x1= 10t +1/2.0,4t^2
Phương trình chuyển động của xe2 là x2= 280+3t +1/2.0,4.t^2
a. Hai xe gặp nhau <=> x1=x2 <=> t=40 (s)
b. Quãng đường xe 1 đi đc khi gặp nhau là x1= 10.40+1/2.0,4.40^2= 720 (m)
c. Sau 10s, xe 1 đi đc x=10.10+1/2.0,4.10^2=120
Sau 10s, xe 2 đi đc x=280+ 3.10+1/2.0,4.10^2=330
Vậy khoảng cách giữa hai xe sau 10 s là 210 m
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cùng một lúc hai xe đi qua hai địa điểm A và B cách nhau 280m và đi cùng chiều nhau. Xe A có vận tốc đầu 36km/h chuyển động nhanh dần đều với gia tốc
gif.latex
. Xe B có vận tốc đầu 3m/s chuyển động nhanh dần đều với gia tốc
gif.latex
. Trả lời các câu hỏi sau:
a. Sau bao lâu hai người gặp nhau?
b.Khi gặp nhau xe A đã đi được quãng đường bao nhiêu?
c.Tính khoảng cách giữa hai xe sau 10s.
36km/h = 10m/s
40cm/s^2=0,2m/s^2
Chọn
+) Gốc tọa độ.........
+) Gốc thời gian
+) Chiều chuyển động
PTCĐ của 2 xe:
x1 = 10t +0,2[tex]t^{2}[/tex] (km;h) (1)
x2 =280 + 3t + 0,2[tex]t^{2}[/tex] (km;h) (2)
a) Để 2 xe gặp nhau thì x1=x2
=> 10t + 0,2[tex]t^{2}[/tex] = 280 + 3t + 0,2[tex]t^{2}[/tex]
<=> 280=10t - 3t
<=> t=40 (s)
b) Thay t=40s vào (1) ta có x1= 10.40+0,2.40^2=720 (m)
c) Thay t=10s vào (1) (2)
x1= 10.10 +0,2.10^2=120 (m)
x2= 280 + 3.10+0,2.10^2= 330 (m)
Khoảng cách 2 xe: x2-x1=330-120=210 (m)
 

Nga Andy

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
32
19
31
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang số 1
Mn ơi giúp mk bài này vs:
Thả rơi tự do 1 vật từ độ cao h so với mặt đất. Biết trong 3 giây cuối cùng, vật rơi đc quãng đường 255m. Tính độ cao h. Lấy g=10m/s^2
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Mn ơi giúp mk bài này vs:
Thả rơi tự do 1 vật từ độ cao h so với mặt đất. Biết trong 3 giây cuối cùng, vật rơi đc quãng đường 255m. Tính độ cao h. Lấy g=10m/s^2
Gọi thời gian vật rơi trong t s
Quãng đường vật rơi trong t s là
h=1/2 at^2=5t^2
Quãng đương vật rơi trong t-3 s là
h'=1/2 a t^2=5(t-3)^2
Theo bài ra ta có :
h-h'=255
<=> 5t^2-5(t-3)^2=255
=>t=10s
=>h=5t^2=5.10^2=500m^^
 
  • Like
Reactions: park chanyeol 9a1

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Mn ơi giúp mk bài này vs:
Thả rơi tự do 1 vật từ độ cao h so với mặt đất. Biết trong 3 giây cuối cùng, vật rơi đc quãng đường 255m. Tính độ cao h. Lấy g=10m/s^2
Chọn chiều từ trên xuống dưới là chiều rơi của vật
PTCĐ của vật
[tex]S_{t} - S_{t-3}=225[/tex]
<=> [tex]5t^{2}-5(t-3^{2})[/tex] =225
<=> 30t - 45 =225
<=> t= (225+45)/30
<=> t=10(s)
Thay t=10(s) ta có S=[tex]\frac{gt^{2}}{2}=\frac{10.10^{2}}{2}=500[/tex] (m)
 
  • Like
Reactions: Nga Andy

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Từ độ cao 5m, một vật được ném lên theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu là 4m/s. Bỏ qua sức cản không khí, lấy
gif.latex

a,Viết phương trình chuyển động của vật?Công thức tính vận tốc tức thời?
b,Độ cao cực đại mà vật lên được ?
c,Vận tốc của vật ngay trước khi nó chạm đất?

Please help me with this exersise!!!
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Từ độ cao 5m, một vật được ném lên theo phương thẳng đứng với vận tốc đầu là 4m/s. Bỏ qua sức cản không khí, lấy
gif.latex

a,Viết phương trình chuyển động của vật?Công thức tính vận tốc tức thời?
b,Độ cao cực đại mà vật lên được ?
c,Vận tốc của vật ngay trước khi nó chạm đất?

Please help me with this exersise!!!
Chọn
+)chiều dương là chiều từ dưới lên trên
+) Trục Oy thẳng đứng
+) Gốc tọa độ...........
+) Gốc thời gian............
a)PTCĐ của vật:
y= 4t-2,5t^2 (m;s)
b) Để vật đạt độ cao cực đại
H= (vo^2 -2gh)/2g = 6,6 (m)
c) Khi vật chạm đất y=y1=0
<=>4t-2,5t^2=0
<=> t=1,6(s)
Vậy vận tốc của vật trước khi chạm đất và trước 0,8s
Vmax= căn(vo^2 +2gh) =8,12 m/s
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom