Vật lí 12 đồng hồ chạy nhanh, hay chậm, bao nhiêu?

G

girt9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một đồng hồ quả lắc chạy đúng tại một nơi trên mặt đất. người ta đưa đồng hồ từ mặt đất lên độ cao h=5km, bán kính trái đất R=6400km (coi nhiệt độ không đổi). mỗi ngày đêm đồng hồ đó chạy:
a, nhanh 68s b, chậm 68s c, nhanh 34s d, chậm 34s.
 
R

rocky1208

một đồng hồ quả lắc chạy đúng tại một nơi trên mặt đất. người ta đưa đồng hồ từ mặt đất lên độ cao h=5km, bán kính trái đất R=6400km (coi nhiệt độ không đổi). mỗi ngày đêm đồng hồ đó chạy:
a, nhanh 68s b, chậm 68s c, nhanh 34s d, chậm 34s.

Chạy đúng: [TEX]t=2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]
Chạy sai: [TEX]T\prime=2\pi\sqrt{\frac{l}{g\prime}}[/TEX] với [TEX]g\prime=g(\frac{R}{R+h})^2[/TEX]

Tỷ số: [TEX]\frac{T\prime}{T}=\frac{g\prime}{g}=\frac{R}{R+h} <1[/TEX] nên đồng hồ chạy nhanh.

Một ngày đêm sẽ nhanh [TEX]\Delta t= 24.60.60.\mid\frac{T\prime}{T}-1\mid=67,45 (s)\approx68(s)[/TEX]

Đáp án A.
 
R

rocky1208

còn cái công thức delta t\T=h\R mình co dùng trong bài này được không?

Công thức nào cũng dùng được miễn là nó đúng. Anh không biết em đang viết công thức gì :-??
Nếu e tự xây dựng hoặc xem ở nguồn nào đó tin cậy thì có thể dùng thoải mái. Thi trắc nghiệm chỉ quan tâm đến kết quả :)

 

Rockyoperation

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
7
0
1
21
Đồng Tháp
THPT TP SADEC

Chạy đúng: [TEX]t=2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]
Chạy sai: [TEX]T\prime=2\pi\sqrt{\frac{l}{g\prime}}[/TEX] với [TEX]g\prime=g(\frac{R}{R+h})^2[/TEX]

Tỷ số: [TEX]\frac{T\prime}{T}=\frac{g\prime}{g}=\frac{R}{R+h} <1[/TEX] nên đồng hồ chạy nhanh.

Một ngày đêm sẽ nhanh [TEX]\Delta t= 24.60.60.\mid\frac{T\prime}{T}-1\mid=67,45 (s)\approx68(s)[/TEX]

Đáp án A.
Anh ơi nhiệt độ không đổi thì mình làm vậy thế còn nhiệt độ thay đổi thì mình làm sao ? Anh có thể cho em 1 bài và giải luôn bài đó không ạ cảm ơn anh
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Anh ơi nhiệt độ không đổi thì mình làm vậy thế còn nhiệt độ thay đổi thì mình làm sao ? Anh có thể cho em 1 bài và giải luôn bài đó không ạ cảm ơn anh
[tex]l_1 =l_0(1+a.t_1) => T_1=2pi\sqrt{\frac{l_0(1+a.t_1)}{g}} l_2=l_0(1+a.t_2) =>T_2=2.pi\sqrt{\frac{l_0(1+a.t_2)}{g}} *** \frac{T_2}{T_1} = \sqrt{\frac{1+a.t_2}{1+a.t_1}}=(1+a.t_2)^{\frac{1}{2}}.(1+a.t_1)^{\frac{-1}{2}} = 1+\frac{1}{2}a.t_2-\frac{1}{2}à.t_1=1+\frac{1}{2}(at_2-at_1) **** \frac{T'}{T}=\frac{T_2-T_1}{T_1}= 1/2.a(t_2-t_1)[/tex] :D:D
 

Rockyoperation

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
7
0
1
21
Đồng Tháp
THPT TP SADEC
[tex]l_1 =l_0(1+a.t_1) => T_1=2pi\sqrt{\frac{l_0(1+a.t_1)}{g}} l_2=l_0(1+a.t_2) =>T_2=2.pi\sqrt{\frac{l_0(1+a.t_2)}{g}} *** \frac{T_2}{T_1} = \sqrt{\frac{1+a.t_2}{1+a.t_1}}=(1+a.t_2)^{\frac{1}{2}}.(1+a.t_1)^{\frac{-1}{2}} = 1+\frac{1}{2}a.t_2-\frac{1}{2}à.t_1=1+\frac{1}{2}(at_2-at_1) **** \frac{T'}{T}=\frac{T_2-T_1}{T_1}= 1/2.a(t_2-t_1)[/tex] :D:D
Ơ không có đề bài lun ạ,à mà có nhiều chỗ không hiểu quá có thể giải thích cho em hiểu không ạ
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Ơ không có đề bài lun ạ,à mà có nhiều chỗ không hiểu quá có thể giải thích cho em hiểu không ạ
Hiểu đơn giản nhiệt độ thay đổi-> độ dài dây thay đổi -> khi đó họ sẽ cho công thức tính độ dài dây phụ thuộc vào nhiệt độ và bạn sẽ tính được độ dài mới của dây treo con lắc
 
Top Bottom