Toán 8 Đồng Dư

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mọi người giup e voi.tks. chứng minh:2^2^4n+1 +7 chia hêt cho 11
Bạn tham khảo nha, mình giải dựa theo gợi ý của anh @Hoàng Vũ Nghị :
Có lẽ bạn viết thiếu đề nên mình làm trong trường hợp n là só tự nhiên nha
Có biểu thức : [tex]2^{2.16^{n}} + 7[/tex]
Lại có : [tex]16 \equiv 1 (mod 5) \rightarrow 2.16^n \equiv 2 (mod 5) \rightarrow 2.16^n = 5a + 2[/tex] (a là số tự nhiên)
--> [tex]2^{2.16^{n}} + 7= 2^{5a + 2} + 7 = 4.32^a + 7 \equiv 4.(-1)^a + 7[/tex]
Mà : [tex]5a + 2 = 2.16^n \vdots 2 \rightarrow 5a \vdots 2 \rightarrow a\vdots 2[/tex] [/tex]

--> ĐPCM
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom