[Dòng điên xoaychiều khó-chuyên DH vinh]

L

linhquangthanco

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn mạch AB theo thứ tự gồm điện trở R, tụ điện C và cuộn dây có điện trở thuần r = R, độ tự cảm L
(với L = C(R2) ). Đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều u = UoCos(@t) V. trong đó ! có thể thay đổi được. khi @ = @1 thì điên áp của cuôn dây sớm pha hơn điện áp 2 đầu đoạn mạch AB 1 góc p1, và có giá trị hiệu dụng U1. khi @= @2 thì các giá trị tương ứng là p2 và U2. biết p1 + p2 = 90(độ), 3U1= 4U2. tính hệ số công suất cuẩ đoạn mạch khi @= @1?
A- 0,96 B-0,75 C-0,48 D-0,64
nhờ mọi người giúp mình với, cám ơn mọi người nhìu.:khi (166):
 
L

luenthi

hì, cái ni ômega thay đổi nè, bạn ni đnahs nhầm!
 
Last edited by a moderator:
T

tkb2013

Cho đoạn mạch AB theo thứ tự gồm điện trở R, tụ điện C và cuộn dây có điện trở thuần r = R, độ tự cảm L
(với L = C(R2) ). Đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều u = UoCos(@t) V. trong đó ! có thể thay đổi được. khi @ = @1 thì điên áp của cuôn dây sớm pha hơn điện áp 2 đầu đoạn mạch AB 1 góc p1, và có giá trị hiệu dụng U1. khi @= @2 thì các giá trị tương ứng là p2 và U2. biết p1 + p2 = 90(độ), 3U1= 4U2. tính hệ số công suất cuẩ đoạn mạch khi @= @1?
A- 0,96 B-0,75 C-0,48 D-0,64
nhờ mọi người giúp mình với, cám ơn mọi người nhìu.:khi (166):

đáp số là +- o,75 hả bạn ; nếu đúng thì mình nói hướng ,sai thì thôi nhé tại làm đại thôi :))
 
M

mrhai1412

Cho đoạn mạch AB theo thứ tự gồm điện trở R, tụ điện C và cuộn dây có điện trở thuần r = R, độ tự cảm L
(với L = C(R2) ). Đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp xoay chiều u = UoCos(@t) V. trong đó ! có thể thay đổi được. khi @ = @1 thì điên áp của cuôn dây sớm pha hơn điện áp 2 đầu đoạn mạch AB 1 góc p1, và có giá trị hiệu dụng U1. khi @= @2 thì các giá trị tương ứng là p2 và U2. biết p1 + p2 = 90(độ), 3U1= 4U2. tính hệ số công suất cuẩ đoạn mạch khi @= @1?
A- 0,96 B-0,75 C-0,48 D-0,64
nhờ mọi người giúp mình với, cám ơn mọi người nhìu.:khi (166):
Xương thật.Ngồi nửa tiếng biến đổi mới ra:))
Mình ko viết cặn kẽ,đại khái thế này:
sử dụng công thức:tan(a-b)=(tana-tanb)/(1+tana.tanb)
tanp1=tan(phi dây1-phi u1)
Tanp2=tan(phi dây2-phi u2)
Vì p1+p2=90->tan p1.tanp2=1,loằng ngoằng 1 lúc ra W1.W2=$Wo^{2}$ (Wo là tần số góc khi cộng hưởng)
Thứ nữa,ta có U1=4/3.U2->Zd1=4/3.Zd2 (1),rút $R^{2}$=L/C,ta suy ra được hệ:$W1^{2}$-16/9.$W2^{2}$=7/9. $Wo^{2}$ (*)
và: $W1^{2}$.$W2^{2}$= $Wo^{4}$ (**)
từ đó,W1=4/3Wo;W2=3/4Wo
tiếp tục suy ra Zl1=4/3.Zlo,R=Zlo,Zc1=3/4.Zlo (Zlo=L.Wo)->cos phi1=0,96
 
Last edited by a moderator:
L

linh110

Xương thật.Ngồi nửa tiếng biến đổi mới ra:))
Mình ko viết cặn kẽ,đại khái thế này:
sử dụng công thức:tan(a-b)=(tana-tanb)/(1+tana.tanb)
tanp1=tan(phi dây1-phi u1)
Tanp2=tan(phi dây2-phi u2)
Vì p1+p2=90->tan p1.tanp2=1,loằng ngoằng 1 lúc ra W1.W2=$Wo^{2}$ (Wo là tần số góc khi cộng hưởng)
Thứ nữa,ta có U1=4/3.U2->Zd1=4/3.Zd2 (1),rút $R^{2}$=L/C,ta suy ra được hệ:$W1^{2}$-16/9.$W2^{2}$=7/9. $Wo^{2}$ (*)
và: $W1^{2}$.$W2^{2}$= $Wo^{4}$ (**)
từ đó,W1=4/3Wo;W2=3/4Wo
tiếp tục suy ra Zl1=4/3.Zlo,R=Zlo,Zc1=3/4.Zlo (Zlo=L.Wo)->cos phi1=0,96

Đâu cần phức tạp vậy đâu ...ta có tan phi 1 =4/3 => R/Zc=4/3
Mà Zl.ZC=R^2 => Zl=3R/4
=> cos phi =2R/(căn ( 4R^2 + (7/12R)^2)) =0,96
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom