Vật lí 12 Dòng điện xoay chiều

Hori ddaps

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2022
15
13
6
20
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn mạch xoay chiều gồm điện trở thuần R=50 Ω, cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm L = (căn 3)/2π (H). Đặt điện áp u=100cos(100πt +π/6) (V) vào 2 đầu đoạn mạch.
a)Viết biểu thức cđdđ chạy qua mạch
b)Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu L, R là ?
c)Biểu thức điện áp 2 đầu cuộn cảm thuần là ?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho đoạn mạch xoay chiều gồm điện trở thuần R=50 Ω, cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm L = (căn 3)/2π (H). Đặt điện áp u=100cos(100πt +π/6) (V) vào 2 đầu đoạn mạch.
a)Viết biểu thức cđdđ chạy qua mạch
b)Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu L, R là ?
c)Biểu thức điện áp 2 đầu cuộn cảm thuần là ?
Hori ddaps
[imath]a/[/imath]
[imath]Z_L = \omega L = 50\sqrt{3} \pi \Omega[/imath]
Tổng trở: [imath]Z=\sqrt{R^2 + Z_L^2}=100\Omega[/imath]
Cường độ dòng điện cực đại: [imath]I_0=\dfrac{U_0}{Z}=1A[/imath]
Độ lệch pha giữa [imath]u[/imath] so với [imath]i[/imath]:
[imath]\tan \varphi =\dfrac{Z_L}{R} \Rightarrow \varphi = \dfrac{\pi}{3} \ rad[/imath]
Mạch [imath]R,L[/imath] nối tiếp nên [imath]u[/imath] nhanh pha hơn [imath]i[/imath]
Vậy: [imath]i=1\cos(100\pi t + \dfrac{\pi}{6}-\dfrac{\pi}{3})=\cos(100\pi t -\dfrac{\pi}{6}) (A)[/imath]
[imath]b/[/imath]
Cường độ dòng điện hiệu dụng: [imath]I=\dfrac{I_0}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}}{2}A[/imath]
[imath]U_L=I.Z_L=25\sqrt{6}V[/imath]
[imath]U_R=I.R=25\sqrt{2}V[/imath]
[imath]c/[/imath]
[imath]U_{L_{0}}=\sqrt{2}U_L=50\sqrt{3}V[/imath]
[imath]u_L[/imath] nhanh pha [imath]\dfrac{\pi}{2}[/imath] so với [imath]i[/imath]
Vậy: [imath]u_L=50\sqrt{3}\cos(100\pi t -\dfrac{\pi}{6}+\dfrac{\pi}{2})=50\sqrt{3}\cos(100\pi t +\dfrac{\pi}{3}) V[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dòng điện xoay chiều
 
  • Like
Reactions: Hori ddaps
Top Bottom