Dòng điện xoay chiều

A

applekute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Mạch gồm tụ C=[tex]\frac{10^-4}{2\pi}[/tex] (F), cuộn dây gồm r=50[tex]\large\Omega[/tex], L=0,318H và R thay đổi được mắc nối tiếp. Điện áp 2 đầu đoạn mạch u=200cos100[tex]\pi[/tex]t (V). Giá trị để công suất trên R đạt cực đại là?

2.Đặt vào hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp 1 điện áp hiệu dụng có U=100V. Khi thay đổi R, người ta thấy có hai giá trị của R thỏa mãn [tex]R_1+R_2[/tex]= 100[tex]\large\Omega[/tex] làm cho công suất tiêu thụ của mạch giống nhau. Giá trị công suất này là?
 
Last edited by a moderator:
B

baby1606

mình trả lời cho nhé.cậu nhớ công thức nay luôn nhé.R=căn bậc 2 của(r^2+(ZL-Zc)^2) từ đó công suất cực đại là P=U^2/2R
 
H

hocmai.vatli

picture.php
 
B

baby1606

Câu 33 Một đoạn mạch xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần R, độ tự cảm L nối tiếp với một tụ điện có điện dung C thay đổi được. Hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu mạch u = U căn2 cos 100 pj.t ( V ). Khi C = C1 thì công suất mạch là P = 240 W và cường độ dòng điện qua mạch là
i = Io.cos(100 pj.t +pj/3) . Khi C = C2 thì công suất đạt cực đại và có gía trị
A. 960 W. B. 480 W. C. 720 W. D. 360 W.
Câu 30 Cho mạch điện xoay chiều R,L,C với cuộn dây thuần cảm. Hiệu điện thế hai đầu mạch u = U cos . R, L, C, U không đổi, tần số góc thay đổi được. Khi = 40π rad/s hoặc = 360 π rad/s thì dòng điện qua đoạn mạch có cùng giá trị hiệu dụng. Khi có cộng hưởng thì tần số f có giá trị
A. 50 Hz. B. 120 Hz. C. 60 Hz. D. 25 Hz.
nhờ thầy giảng giùm em
 
H

hoangoclan161

Câu 33 Một đoạn mạch xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần R, độ tự cảm L nối tiếp với một tụ điện có điện dung C thay đổi được. Hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu mạch u = U căn2 cos 100 pj.t ( V ). Khi C = C1 thì công suất mạch là P = 240 W và cường độ dòng điện qua mạch là
i = Io.cos(100 pj.t +pj/3) . Khi C = C2 thì công suất đạt cực đại và có gía trị
A. 960 W. B. 480 W. C. 720 W. D. 360 W.
Khi [TEX]C=C_1[/TEX] ta có hiệu điện thế trễ pha [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] so với cường độ dòng điện nên ta có :

[TEX]tan\varphi =\frac{Z_L-Z_C}{R}=-\sqrt3 \Leftrightarrow Z_C-Z_L= R\sqrt3[/TEX]

Khi đó công suất của mạch :

[TEX]P_1=\frac{U^2.R}{R^2+(Z_L-Z_C)^2}=\frac{U^2}{4R} \Leftrightarrow R=\frac{U^2}{4P_1}[/TEX]

Khi [TEX]C=C_2[/TEX] công suất trong mạch đạt cực đại tức xảy ra cộng hưởng . Khi đó :

[TEX]P_2=\frac{U^2}{R}=\frac{U^2}{\frac{U^2}{4P_1}}=4P_1=4.240=960W[/TEX]
 
Top Bottom