Vật lí 11 Dòng điện trong kim loại

Dhiwjd

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2021
28
23
16
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Khối lượng mol nguyên tử của đồng là 64.10-3kg/mol. Khối lượng riêng của đồng là 8,9.103kg/m3. Biết rằng mỗi nguyên tử đồng đóng góp một êlectron dẫn.
a)Tính mật độ êlectron tự do trong đồng.
b)Một dây tải điện bằng đồng, tiết diện 10mm2 mang dòng điện 10A. Tính tốc độ trôi của êlectron dẫn trong dây dẫn đó.
2)Để mắc đường dây tải điện từ địa điểm A đến địa điểm B, ta cần 1000kg dây đồng.Muốn thay dây đồng băng dây nhôm mà vẫn đảm bảo chất lượng truyền điện, ít nhất phải dùng bao nhiêu kg dây nhôm ? Cho biết khối lượng riêng của đồng là 8900 kg/m3, của nhôm là 2700 kg/m3.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1)Khối lượng mol nguyên tử của đồng là 64.10-3kg/mol. Khối lượng riêng của đồng là 8,9.103kg/m3. Biết rằng mỗi nguyên tử đồng đóng góp một êlectron dẫn.
a)Tính mật độ êlectron tự do trong đồng.
b)Một dây tải điện bằng đồng, tiết diện 10mm2 mang dòng điện 10A. Tính tốc độ trôi của êlectron dẫn trong dây dẫn đó.
2)Để mắc đường dây tải điện từ địa điểm A đến địa điểm B, ta cần 1000kg dây đồng.Muốn thay dây đồng băng dây nhôm mà vẫn đảm bảo chất lượng truyền điện, ít nhất phải dùng bao nhiêu kg dây nhôm ? Cho biết khối lượng riêng của đồng là 8900 kg/m3, của nhôm là 2700 kg/m3.
1.a)
Mật độ: [tex]n =\frac{N_{A}.D}{A}[/tex]
A: khối lượng mol, D: khối lượng riêng
b) Tốc độ trôi
I = e.N
=> [tex]v = \frac{I}{S.e.n}[/tex]
Với n được tính ở câu a
2.
Để truyền được thì R nhôm thay thế = R đồng
=> [tex]S_{Al} = \frac{\rho _{Al}}{\rho _{Cu}}.S_{Cu}[/tex]
=> [tex]V_{Al} = S_{Al}.l_{Al} = S_{Al}.l = \frac{M_{Al}}{D1}[/tex]
Công thức tính V của đồng tương tự
Từ đó lập được tỉ số
[tex]M^{Al} = \frac{D1}{D2}.\frac{\rho ^{Al}}{\rho _{Cu}}.m[/tex]

Với D1 của nhôm, D2 của đồng

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: Dhiwjd and Minht411

Dhiwjd

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2021
28
23
16
23
TP Hồ Chí Minh
1.a)
Mật độ: [tex]n =\frac{N_{A}.D}{A}[/tex]
A: khối lượng mol, D: khối lượng riêng
b) Tốc độ trôi
I = e.N
=> [tex]v = \frac{I}{S.e.n}[/tex]
Với n được tính ở câu a
2.
Để truyền được thì R nhôm thay thế = R đồng
=> [tex]S_{Al} = \frac{\rho _{Al}}{\rho _{Cu}}.S_{Cu}[/tex]
=> [tex]V_{Al} = S_{Al}.l_{Al} = S_{Al}.l = \frac{M_{Al}}{D1}[/tex]
Công thức tính V của đồng tương tự
Từ đó lập được tỉ số
[tex]M^{Al} = \frac{D1}{D2}.\frac{\rho ^{Al}}{\rho _{Cu}}.m[/tex]

Với D1 của nhôm, D2 của đồng

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
Công thức tốc độ trôi ở câu 1 lấy ở đâu ạ?
Với câu 2 e chưa hiểu cách làm với công thức ạ?
Mong a giải đáp
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Công thức tốc độ trôi ở câu 1 lấy ở đâu ạ?
Với câu 2 e chưa hiểu cách làm với công thức ạ?
Mong a giải đáp
$I=\frac{\Delta Q}{\Delta t}=\frac{N.e}{t}=\frac{n.S.d.e}{\frac{d}{v}}=>v=\frac{I}{n.S.e}$
câu 2: ý tưởng là tìm khối lượng cần của nhôm để điện trở của nó đúng bằng dây kia,dựa vào cthuc tính điện trở, m=V.KLR ,... để rút ra tỷ lệ nhé
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Dhiwjd
Top Bottom