Vật lí 9 Dòng điện không đổi

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a) Vẽ sơ đồ mạch điện gồm: nguồn điện có hiệu điện thế không đổi 12V, Đ1(10V- 2W), Đ2(12V-3W), môt biến trở con chạy và dây nối. Biết (Đ1 nối tiếp với biến trở) song song với Đ2.
b) Khi Đ1 sáng bình thường, điện trở của biến trở tham gia vào mạch điện có giá trị bằng bao nhiêu?
c) Nếu ta cho con chạy di chuyển về phía cuối của biến trở thì độ sáng của các đèn thay đổi như thế nào? Tại sao?

Bài 2: Cho hai bóng đèn Đ1(30V-10W), Đ2(30V-15W)
a) Tính điện trở của mỗi bóng đèn.
b) Khi mắc nối tiếp hai bóng đèn vào mạch điện có hiệu điện thế 60V thì hai bóng đèn đó có sáng bình thường không? Tại sao?
c) Muốn cả hai bóng đèn đều sáng bình thường thì ta phải mắc thêm một biến trở. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện. Tính giá trị của biến trở khi đó và công suất tiêu thụ của biến trở khi đó.

Giúp mình hai bài tập trên với ạ. Mình cảm ơn rất nhiều.
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
b1: a, chắc bác tự vẽ được; b, đèn 1 sáng bình thường, tìm được [TEX]U_1,I_1[/TEX] đèn. [TEX]U_x = U-U_1; I_x=I_1 => R_x=..[/TEX]
c, có lẽ về cuối là về phía cực âm nguồn, vậy khi đó [TEX]R_x[/TEX] tăng, trong đó [TEX]I_1 = \frac{U}{R_1+R_x}[/TEX] tl nghịch với [TEX]R_x[/TEX] nên giảm, [TEX]I_2 = \frac{U}{R_2}[/TEX] không đổi
b2: a, [TEX]R = \frac{U^2_{dm}}{P_{dm}}=..[/TEX] bác tính nhé; b, [TEX]I = \frac{U}{R_1+R_2}=I_1=I_2[/TEX], rồi bác so sánh xem có bằng cđ định mức không; c, câu c hint luôn là câu b không sáng bình thường :D, từ b ta thấy không thể mắc 2 đèn nt nhau, cx ko thể mấc btrở song song vs cả 2 đèn, ta nghĩ đến mắc biến trở song song vs 1 trong 2 đèn, bác tính từng thứ đề bài muốn trong cả 2 TH và vẽ mạch: [TEX]R_x, P_x=\frac{U^2_x}{R_x} [/TEX] :)
 
Top Bottom