Vật lí 11 Dòng điện không đổi

Sơ Tranh

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười một 2021
2
2
6
19
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguồn điện có suất điện động E = 24V, điện trở trong r = 4Ω. Điện trở R1 = 6Ω. Tính R2 để:
a. Công suất mạch ngoài lớn nhất. Tính công suất của nguồn khi đó.
b. Công suất trên R2 lớn nhất. Tính công suất này.
Screenshot_20211119-204628_Teams.jpg
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Nguồn điện có suất điện động E = 24V, điện trở trong r = 4Ω. Điện trở R1 = 6Ω. Tính R2 để:
a. Công suất mạch ngoài lớn nhất. Tính công suất của nguồn khi đó.
b. Công suất trên R2 lớn nhất. Tính công suất này.
View attachment 193647
mạch:$R_1//R_2$
a,áp dụng công thức tính nhanh(sd bđt cosi với 2 số)
=>Công suất mạch ngoài lớn nhất$<=>R_{12}=r=>\frac{1}{R_1}+\frac{1}{R_2}=\frac{1}{r}=>R_2=12\Omega$
$=>P_{nguon}=E.I=24.\frac{24}{2r}=72W$
b,Ta có:
Điện trở toàn mạch là: $R_m = r + \frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2} = \frac{6.R_2}{R_2 + 6} + 4 = \frac{10.R_2 + 24}{R_2 + 6} (\Omega)$
$\Rightarrow$ CĐDĐ toàn mạch là: $I_m = \frac{\mathscr E}{R_m} = \frac{24.(R_2 + 6)}{10.R_2 + 24} (A)$
$\Rightarrow U_{12} = I_m.R_{12} = \frac{24.(R_2 + 6)}{10.R_2 + 24}.\frac{6.R_2}{R_2 + 6} = \frac{72.R_2}{5.R_3 + 12} (V)$
$\Rightarrow \mathscr P_2 = \frac{U_{12}^2}{R_2} = \frac{5184.R_2}{(5.R_2 + 12)^2} = \frac{5184}{25.R_2 + \frac{144}{R_2} + 120} (W)$
Ta có: $25.R_2 + \frac{144}{R_2} \geq 2.\sqrt{25.R_2.\frac{144}{R_2}} = 120$ (Theo bđt Cô-si)
$\Rightarrow \mathscr P_2 \leq \frac{5184}{120 + 120} = \frac{108}{5} (W)$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow R_2 = \frac{12}{5} (\Omega)$
Vậy khi $R_2 = \frac{12}{5} (\Omega)$ thì công suất tỏa nhiệt trên $R_2$ là lớn nhất và bằng $\frac{108}{5} (W)$.
Em có thể tham khảo thêm bài tương tự:
https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-ly-9-cong-suat-cuc-dai.558969/#post-2977127


Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sơ Tranh
Top Bottom