Vật lí 9 dòng điện 1 chiều

phuhaiphing12

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2022
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện
U=60V không đổi, R0=9, R1=12, R2=30, R3=24, R4 là một biến trở đủ lớn, R5=15, R6=45, ampe kế và vôn kế lí tưởng
a, Cho R4=20. tính số chỉ của ampe kế và vôn kế
b, thay ampe kế bởi một bóng đèn có số chỉ (6V-3W) Điều chỉnh điện trở của R4 để đèn sáng bình thường, ta thấy dòng điện chạy qua đèn có chiều từ M đến N. Tìm R4
Screenshot 2022-01-11 145543.jpg
mn giúp với
 

Attachments

  • Screenshot 2022-01-11 145543.jpg
    Screenshot 2022-01-11 145543.jpg
    19.7 KB · Đọc: 5
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho mạch điện
U=60V không đổi, R0=9, R1=12, R2=30, R3=24, R4 là một biến trở đủ lớn, R5=15, R6=45, ampe kế và vôn kế lí tưởng
a, Cho R4=20. tính số chỉ của ampe kế và vôn kế
b, thay ampe kế bởi một bóng đèn có số chỉ (6V-3W) Điều chỉnh điện trở của R4 để đèn sáng bình thường, ta thấy dòng điện chạy qua đèn có chiều từ M đến N. Tìm R4
View attachment 199186
mn giúp với
a) Mạch gồm: Ro nt [<(R1//R3) nt (R2//R4)>//(R5 nt R6)]
Đề cho tất cả số liệu rồi nên tìm được điện trở tương đương
=> Cường độ mạch chính
=> Cường độ dòng qua I1,I2 => Ia = | I2 - I1|
Số chỉ vôn kế: Uv = |-U3 + U5|
b) Ở phần này chia làm hai phần: ở trên là mạch cầu, ở dưới gồm (R5,R6,Ro)
Từ số liệu định mức của đèn tìm được các phương trình:
I1 = Id + I2
Uđ = U2 - U4
Tương tự dùng các phần cộng điện thế tìm được I4, U4
=> R4
Em tham khảo thêm chuyên đề mạch cầu để rõ cách làm

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Vì là đèn sáng bình thường nên $I_d,U_d$ xác đinh được
Ẩn $R_4=x$ là 1 ẩn
Gọi thêm 1 ẩn nữa bất kì tuỳ em nếu là anh thì sẽ chọn ẩn $I_3$
Lúc này mọi $U,I$ qua các điện trở trong mạch em sẽ đưa được về 2 ẩn này
Chỉ cần đưa ra 2 phương trình nữa là em sẽ giải ra thôi. Ý tưởng là như vậy
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom