Toán 9 Đồng biến , nghịch biến

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
a.
Hàm số bậc 2 có dạng [tex]y=ax^{2}+bx+c(a\neq 0)[/tex]
Trong trường hợp $a>0$, hàm đồng biến trên khoảng [tex]\left ( -\frac{b}{2a};+\infty \right )[/tex], hàm nghịch biến trên khoảng [tex]\left ( -\infty ;-\frac{b}{2a} \right )[/tex]
Trong trường hợp $a<0$ thì ngược lại
Em nhìn vào cách giải chị đã đưa rồi thay số vào nhé
c.
Gọi [tex]x_{1},x_{2}\in \mathbb{R};x_{1}< x_{2}[/tex]
Ta có [tex]\frac{f(x_{1})-f(x_{2})}{x_{1}-x_{2}}=\frac{x_{1}^{3}-x_{2}^{3}}{x_{1}-x_{2}}=\frac{(x_{1}-x_{2})(x_{1}^{2}+x_{1}x_{2}+x_{2}^{2})}{x_{1}-x_{2}}=x_{1}^{2}+2x_{1}x_{2}+x_{2}^{2}\geq 0\forall \in \mathbb{R}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Hàm đồng biến trên [tex]\mathbb{R}[/tex]

Còn câu b chị chưa tìm được cách làm phù hợp với lớp 9. Chắc chị cần suy nghĩ thêm. Em tham khảo 2 câu trên trước nhé :D
 
  • Like
Reactions: Cheems and kido2006
Top Bottom