Đơn giản mà rắc rối

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hocmai9876

hai phương trình chỉ tương với nhau nếu có cùng tập nghiệm mà thôi em ah
đúng không nhỉ?
 
G

greentuananh

Cho 2 phương trình:
[TEX]5x^2+1=0[/TEX]

[TEX]9y^2+2=0[/TEX]
Hỏi hai phương trình trên có tương đương nhau không? Vì sao?

*[TEX]5x^2+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2=-\frac{1}{5}[/TEX] (vô lý)
Vậy phương trình vô nghiệm(1)
*[TEX]9y^2+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] y^2=-\frac{2}{9}[/TEX](vô lý)
Vậy phương trình vô nghiệm(2)
Từ (1) và (2)\Rightarrow hai phương trình tương đương nhau.
 
T

tiendatsc

2 PT vô nghiệm vẫn được gọi là tương đương bạn à đều có tập nghiệm là tập hợp rỗng
[TEX]x^2 \geq0 [/TEX] => [TEX]5x^2 + 1 \geq1[/TEX]
=> PT vô nghiệm ( bởi PT cho [TEX]5x^2 + 1 = 0[/TEX] điều đó là vô lí với sự giải thích ở trên ) .
Tương tự : [TEX]y^2 \geq0[/TEX] => [TEX]9y^2 \geq0[/TEX] => [TEX]9y^2 + 2 \geq2[/TEX]
=> PT vô nghiệm ( bởi PT cho [TEX]9y^2 + 2 = 0[/TEX] điều đó là vô lí với sự giải thích ở trên )
=> 2 PT vô nghiệm hay có cùng tập nghiệm là tập hợp rỗng
Thế cũng gọi là 2 PT tương đương đó vì có cùng tập nghiệm mà
 
Last edited by a moderator:
G

greentuananh

Hai phương trình vô nghiệm, đều có cùng tập nghiệm: là tập rỗng thì vẫn tương đương nhau.
 
C

cuncon2395

Cho 2 phương trình:
[TEX]5x^2+1=0[/TEX]

[TEX]9y^2+2=0[/TEX]
Hỏi hai phương trình trên có tương đương nhau không? Vì sao?

ngay từ khi nhìn đề bài đã biết là tương đương nhau oy
[TEX]5x^2+1=0[/TEX] (vô lí ) => phương trình vô nghiệm
[TEX]9y^2+2=0[/TEX] (vô lí) => phương trình vô nghiệm
=> 2 phương trình tương đương nhau
 
B

brandnewworld

Trong sách là thế, nhưng phải hiểu là hai phương trình cùng ẩn mới có khả năng tương đương nhau!
 
F

forever_lucky07

Ok hai phương trình gọi là tương đương nếu chúng có cùng tập nghiệm, vai trò ẩn không

quan trọng nhé các em
 
B

brandnewworld

Nếu theo ý kiến trên thì thử xét hai phương trình này xem:
[TEX]0x=0[/TEX] (1) \Rightarrow [TEX]S_1={R}[/TEX]
[TEX]0y=0 (2) \Rightarrow S_2={R}[/TEX]
Giả sử (1) và (2) là hai pt <=> nhau thì [tex]S_1=S_2[/tex] hay [TEX]x=y[/TEX]
Từ (1) và (2): \Rightarrow 0x=0y, ở trường hợp này x#y thì 0x=0y. Vậy có thể kết luận hai pt có cùng tập nghiệm nhưng khác ẩn số thì chưa chắc đã tương đương.
 
Last edited by a moderator:
G

greentuananh

Nhưng vấn đề ở đây chỉ là cách gọi ẩn mà thôi, ta có thể thay đổi y \Rightarrow x thì hai phương trình trên đều có ẩn là x. Vậy hai phương trình vẫn tương đương nhau.
Chỉ có ở những phương trình chứa 2 ẩn thì mới không tương đương nhau.
 
B

brandnewworld

Xong. Sao khi hỏi ý kiến của thầy tôi, ... thầy tôi bảo là không tương đương. Giả sử 2 pt thế này nhé
[tex]x+1=0[/tex] và [tex](x+1)(2x-1)=0[/tex]
Nếu trên tập Z thì hai phương trình trên tương đương, nếu trên tập Q thì hai phương trình không tương đương. Vậy còn tùy vào điều kiện.
Trường hợp biểu diễn x,y trên hệ trục tọa độ, x là quãng đường (km) và y là thời gian (h) để đi hết quãng đường trên. Vậy x, y không cùng đơn vị, và cách chia cũng khác nhau, x và y có cùng tập số thực nhưng chúng vẫn bằng nhau.
 
H

huynh_trung

đúng rùi, tui cũng hỏi thầy và thầy nói hai PT khác ẩn cho dù có cùng tập nghiệm nhưng vẫn không <=>
 
T

tri131295

hai phuong trinh nay tuong duong voi nhau. vi 5x^2 +1 = 0\Rightarrow x^2 = -1/5( vo li)
9y^2 +2 = 0\Leftrightarrow x^2= -2/9(vo li)
ma hai phuong trinh tuong duong khi chung co cung tap nghiem.

minh tra loi co dung ko vay?:confused::confused::confused::confused:
-----------------------------------------------------------------------------------------
MONG DUOC LAM QUEN VOI CAC BAN NHE!
 
G

greentuananh

hai phuong trinh nay tuong duong voi nhau. vi 5x^2 +1 = 0\Rightarrow x^2 = -1/5( vo li)
9y^2 +2 = 0\Leftrightarrow x^2= -2/9(vo li)
ma hai phuong trinh tuong duong khi chung co cung tap nghiem.

minh tra loi co dung ko vay?:confused::confused::confused::confused:
-----------------------------------------------------------------------------------------
MONG DUOC LAM QUEN VOI CAC BAN NHE!

Không đúng rồi, vì nếu vô lý thì cả 2 đều là tập rỗng mà...
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom