Hóa 8 Đơn chất và hợp chất - Phân tử

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
121
17
Hòa Bình
Neet
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hợp chất có phân tử có phân tử gồm 2 phân tử A liên kết với 1 B. Biết tổng số hạt trong phân tử là 116, trong phân tử số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 36. Xác định số A và B biết A nhiều hơn B là 5 proton .
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Gọi N;P;E là số n,p,e có trong A
N',P',E' là số n,p,e có trong B
Tổng số hạt: 2(N + P + E) + N' + P' + E' = 116
Vì p = e nên: 4P + 2N + N' +2P' = 116 (1)
Mà số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 36 nên:
2N + N' = 2P' + 4P - 36(2)
thay (2) vào (1) ta có: 8P + 4P' - 36 = 116 => 8P + 4P' = 152 => 2P + P' = 38 (3)
Lại có: số hạt trong A nhiều hơn số hạt trong B là 5 proton nên:
P - P' = 5 (4)
Giải HPT (3) và (4) sẽ tìm được P, P' từ đó tìm ra A, B
 
  • Like
Reactions: Chii _07

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
121
17
Hòa Bình
Neet
Gọi N;P;E là số n,p,e có trong A
N',P',E' là số n,p,e có trong B
Tổng số hạt: 2(N + P + E) + N' + P' + E' = 116
Vì p = e nên: 4P + 2N + N' +2P' = 116 (1)
Mà số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 36 nên:
2N + N' = 2P' + 4P - 36(2)
thay (2) vào (1) ta có: 8P + 4P' - 36 = 116 => 8P + 4P' = 152 => 2P + P' = 38 (3)
Lại có: số hạt trong A nhiều hơn số hạt trong B là 5 proton nên:
P - P' = 5 (4)
Giải HPT (3) và (4) sẽ tìm được P, P' từ đó tìm ra A, B
nói chung là A , B bằng mấy chị ơi.. = ="
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
nói chung là A , B bằng mấy chị ơi.. = ="
Trước hết cho mình hỏi lại xíu nha, cái A hơn B 5 proton hay B hơn A 5 proton
Nếu là B hơn A thì mình ra được A = 11 tức Na, B = 16 tức O, còn nếu không phải B hơn A thì ra nghiệm là phân số
 
  • Like
Reactions: Chii _07

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
121
17
Hòa Bình
Neet
Trước hết cho mình hỏi lại xíu nha, cái A hơn B 5 proton hay B hơn A 5 proton
Nếu là B hơn A thì mình ra được A = 11 tức Na, B = 16 tức O, còn nếu không phải B hơn A thì ra nghiệm là phân số
sao 11 lại là Na hả chị...
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom