độit biến gen

L

lanhthongke77@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. gen mã hoá cho 1 phân tử P hoàn chỉnh có 298aa. 1 đột biến xảy ra làm cho gen mất 3 cặp nu ở những vị trí khác nhau trong cấu trúc của gen nhưng ko liên quan đến bộ ba mã mở đầu và kết thúc. Trong quá trình phiên mã môi trường nội bào đã cung cấp 5382 ribo nu tự do. Hãy cho biết có bao nhiêu phân tử mARN đc tổng hợp?
2. Gen có 2400 nu đột biến mất 3 cặp nu ở vị trí 9,11,16 và trở thành gen a. chuỗi polipetit đc mã hoá bởi gen a khác sao vs chuỗi polipetit đc mã hoá bởi gen A.
3. Một đột biến làm giảm chiều dài của gen 10,2A. và mất đi 8 liên kết H. Khi 2 gen đồng thời nhân đôi liên tiếp 3 lần thì số nu mỗi loại mỗi loại mt cung cấp cho gen đột biến giảm đi so vs gen ban đầu là?
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

1. gen mã hoá cho 1 phân tử P hoàn chỉnh có 298aa. 1 đột biến xảy ra làm cho gen mất 3 cặp nu ở những vị trí khác nhau trong cấu trúc của gen nhưng ko liên quan đến bộ ba mã mở đầu và kết thúc. Trong quá trình phiên mã môi trường nội bào đã cung cấp 5382 ribo nu tự do. Hãy cho biết có bao nhiêu phân tử mARN đc tổng hợp?

Gen mã hóa cho 1 phân tử Pro hoàn chỉnh có 298aa -> mARN có $(298+2).3=900$ (Nu)
-> mARN đột biến có $900-3=897$ (Nu)


Quá trình phiên mã môi trường nội bào cung cấp 5382 rNu tự do -> số phân tử mARN được tổng hợp $=\dfrac{5382}{897}=6$

2. Gen có 2400 nu đột biến mất 3 cặp nu ở vị trí 9,11,16 và trở thành gen a. chuỗi polipetit đc mã hoá bởi gen a khác sao vs chuỗi polipetit đc mã hoá bởi gen A.

Cặp Nu ở vị trí 9 nằm trên mã di truyền 3
Cặp Nu ở vị trí 11 nằm trên mã di truyền 4
Cặp Nu ở vị trí 16 nằm trên mã di truyền 6

=> Chuỗi polipeptit được mã hóa bởi gen a có trình tự khác với chuỗi polipeptit được mã hóa với gen A từ vị trí triplet số 3


3. Một đột biến làm giảm chiều dài của gen 10,2A. và mất đi 8 liên kết H. Khi 2 gen đồng thời nhân đôi liên tiếp 3 lần thì số nu mỗi loại mỗi loại mt cung cấp cho gen đột biến giảm đi so vs gen ban đầu là?

Số cặp Nu bị mất $=\dfrac{10.2}{3.4}=3$
Gọi a là số Nu loại A (hoặc T) bị mất
b là số Nu loại G (hoặc X) bị mất

a+b=3
2a+3b=8

$\to$ a=1, b=2

Vậy đột biến đã làm mất đi 1 cặp A-T và 2 cặp G-X
Suy ra khi nhân đôi liên tiếp 3 lần thì số Nu giảm đi là:

$A=T=2^3=8$
$G=X=2.2^3=16$
 
Top Bottom