Toán Đối xứng trục

tydfdg

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
109
15
26
24
Đắk Lắk
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Cho tam giác có góc A= 70 độ, điểm M thuộc cạnh BC. Vẽ điểm D đối xứng với M qua AB, vẽ E đối xứng với M qua AC.
a) Chứng minh rằng AD=AE
b) Tính số đo của góc DAE
Nối AM
a) Vì điểm D đối xứng với M qua AB
Nên AB là đường trung trực của MD
$\Rightarrow $ AD=AM (1)
Và E đối xứng với M qua AC.
Nên AC là đường trung trực của ME
$\Rightarrow $ AM=AE (2)
Từ (1) và (2) suy ra AD=AE (dpcm)
b)Theo câu a có:
AD=AM
$\Rightarrow $ Tam giác ADM cân tại A
$\Rightarrow $ Góc DAB= góc MAB (trong tam giác cân AB vừa là đường trung trực vừa là đường phân giác)
Và có: AM=AE
$\Rightarrow $ Tam giác AME cân tại A
$\Rightarrow $ góc MAC=góc EAC
$\Rightarrow $ góc DAE= góc DAB+góc MAB+ góc MAC+góc EAC=2(góc MAB+góc MAC)=2.70=140 độ
Vậy............
 
Top Bottom