đối xứng trục

L

lynklilom

Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Nối BH , CH . BH vuông góc AC tại I. CK vuông góc với AB tại E
Vì K đối xứng với H qua BC nên B thuộc đường trung trực của HK hay BH=BK \Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] BHK cân tại B
\Rightarrow[TEX] \widehat{BHK}=\widehat{BKH}[/TEX]
mà [TEX]\widehat{BHK}=\widehat{AHI}[/TEX] ( đối đỉnh)
\Rightarrow[TEX] \widehat{BKH} =\widehat{AHI}[/TEX]
Xét [tex]\large\Delta[/tex] AHI có: [TEX]\widehat{AIH}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{AHI}+\widehat{HAC}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{HAC}=90^o-\widehat{AHI}=90^o-\widehat{BKH}[/TEX]
Chứng minh tương tự ta được:[TEX] \widehat{HAB}=90^o-\widehat{CKH}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{HAC}+\widehat{HAB}=90^o-\widehat{BKH}+90^o-\widehat{CKH}[/TEX]
\Rightarrow [TEX](\widehat{HAC}+\widehat{HAB})+(\widehat{BKH}+ \widehat{CKH})=90^o+90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{BAC}+\widehat{BKC}=180^o[/TEX]
 
Top Bottom