Đối thoại trực tuyến: “Những điểm mới trong tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2014”

M

minhhvq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vào 9h30 sáng thứ Năm (26/12), Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới trong tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2014”.

Cuộc đối thoại sẽ tập trung thảo luận, trao đổi các nhóm vấn đề chính như: Quan điểm, ý kiến của Bộ GDĐT về những điểm mới trong công tác tổ chức tuyển sinh năm 2014; bàn thảo nhóm nội dung liên quan đến việc quy định về tự chủ tuyển sinh năm 2014 của các trường Đại học, Cao đẳng; giải đáp thắc mắc của người dân, đặc biệt là các bạn học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh 2014.
Khách mời tham dự và chủ trì cuộc đối thoại là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cùng đại diện lãnh đạo các vụ, vục trực thuộc Bộ.
Chương trình sẽ được tường thuật trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, tường thuật trực tiếp trên kênh VTC1, đưa tin và phát lại trên trang Diendan.hocmai.vn và nhiều cơ quan thông tấn báo chí khác.
Người dân quan tâm có thể gửi câu hỏi tới hòm thư: doithoai@chinhphu.vn, hoặc gọi điện tới số điện thoại: 08048113.

Tổ TVTS Hocmai.vn sẽ đưa tin về Chương trình tại topic này để các bạn cùng theo dõi.
 
M

minhhvq

Video toàn bộ nội dung buổi đối thoại trực tuyến dài gần 80p về những điểm mới trong kì thi tuyển sinh ĐH 2014, các bạn thí sinh có thể xem tại đây

Tóm tắt vài nét chính:
- Muộn nhất 10/3/2014 công bố các trường tổ chức tuyển sinh riêng. (tuy nhiên cũng chỉ khoảng 10 trường và là các trường ngoài công lập).
- 28/12/2013 công bố thông tin chính thức về các điểm mới trong tuyển sinh ĐH 2014.
- Dự kiến tổ chức 2 kì tuyển sinh chung, tức là thêm 1 kì tuyển sinh vào mùa xuân nữa thay vì lâu nay chỉ có 1 kì tuyển sinh vào tháng 7.
- Sẽ có thay đổi nhỏ về điểm ưu tiên theo đối tượng, khu vực, tuyển thắng. Hiện bộ đang phối hợp rà soát lại các vùng miền, điểm thi để có quyết định sớm.
- Dù thi riêng hay thi chung thì năm nay cũng sẽ không có nhiều thay đổi, vì vậy các em hoàn toàn yên tâm và hãy tập trung ôn tập nhé.
 
Last edited by a moderator:
M

minhhvq

Tóm tắt

Buổi tọa đàm đã lý giải những điểm mới, giải đáp những khúc mắc xoay quanh hai nội dung chính: Công tác tuyển sinh và quy định về tự chủ tuyển sinh năm 2014 của các trường Đại học, Cao đẳng.

Sáng nay (26/12) tại Trụ sở Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã diễn ra buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới trong tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2014” với sự tham gia của khách mời và chủ trì cuộc đối thoại Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bùi Văn Ga, Vụ trưởng Vụ Đại học, Cao đẳng - Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng cục khảo thí chất lượng - Mai Văn Trinh, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Trần Văn Nghĩa.


Chương trình được tường thuật trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, tường thuật trực tiếp trên kênh VTC1. Tất cả các phụ huynh, học sinh, những người quan tâm tới nội dung này đều có thể gửi câu hỏi, thắc mắc của mình tới địa chỉ email: doithoai@chinhphu.vn hoặc gọi tới số điện thoại: 08.048113 để được Thứ trưởng cũng như các lạnh đạo Vụ, Cục trả lời cụ thể.


Mở đầu cuộc đối thoai, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã cung cấp điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2014, đó là tiến hành bỏ phương án thi 3 chung và các trường tự chủ trong việc tuyển sinh. Theo Thứ trưởng, việc thay đổi phương án 3 chung là một tất yếu, phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Mỗi chương trình, kế hoạch, mỗi phương án đều có những thời điểm và thực hiện chức năng riêng. 3 chung đã hoàn thành nhiệm vụ và đã đến lúc cần thay đổi một phương án khác phù hợp với xu hướng chung.


Thứ trưởng lý giải thêm về tự chủ trong công tác tuyển sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng nghĩa là: các trường có quyền đặt ra cách thức thi, các môn thi, đổi mới xét tuyển, đổi mới ra đề thi, tổ chức tuyển sinh riêng, cơ chế riêng,… sao cho phù hợp với quy trình đào tạo của trường, cũng như tạo điều kiện cho các thí sinh có năng lực phù hợp với chương trình đào tạo của trường.


Ông Bùi Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Cao đẳng cho biết thêm: “Nhà trường tự tổ chủ, tự tổ chức, tự chịu trách nhiệm, nếu trường nào chưa đủ khả năng tổ chức Bộ sẽ tổ chức cho và hướng dẫn tổ chức. Tuy nhiên, các trường cần chủ động trong quy định đổi mới này”.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, các thí sinh trong kỳ thi năm nay không nên quá lo lắng với điểm đổi mới này bởi việc đổi mới nhằm khắc phục những điểm yếu mà công tác tuyển sinh cũ chưa làm tốt. “Đổi mới để tốt cho công tác giáo dục, đổi mới để bảo vệ quyền lợi cho các em học sinh”. Chẳng hạn, với những thí sinh học rất giỏi Toán nhưng kém Lý, Hóa, thay vì phải thi khối A như trước kia, các em có nhiều lựa chọn hơn với nhiều trường chỉ yêu cầu cao với môn Toán. Năng lực, sở trường được lựa chọn phù hợp với cách thức đào tạo, chương trình đào tạo của trường.


Cục trưởng cục khảo thí chất lượng Mai Văn Trinh phân tích những ưu điểm và hạn chế của điểm đổi mới trong quy định tự chủ tuyển sinh. Với cách thức tuyển sinh mới này, nhược điểm lớn nhất đó là các trường tổ chức thi riêng. Vì vậy, kết quả thi riêng không được lấy làm kết quả thi chung xét tuyển cho các trường khác (chỉ những trường có chung chương trình, cách thức đào tạo có thể xét lại kết quả. Bên cạnh đó, ưu điểm lớn nhất của tự chủ tuyển sinh là thí sinh được lựa chọn phù hợp theo đúng năng lực sở trường, thí sinh cũng có nhiều cơ hội vào Đại học hơn nếu học lệch môn và một năm có 2 đợt tuyển sinh Đại học.

Buổi đối thoại cũng cho biết thêm, với cơ chế tuyển sinh tự chủ, không chỉ làm thay đổi cách thức học tập, cách thức lựa chọn trường của các thí sinh, mà các trường Đại học, Cao đẳng cũng cần có nhiều thay đổi về phương pháp giáo dục, tổ chức tuyển sinh, đầu ra,… thì mới thu hút được các thí sinh đăng ký. Có thể với phương án mới này, chất lượng giáo dục được đổi mới, năng cao, đáp ứng những yêu cầu mới trong ngành giáo dục.


Ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết: Mỗi trường đều có những đề án riêng về cơ chế này. Cho đến thời điểm hiện tại đã có 17 trường nộp lên Bộ dự thảo đề án (3 trường Cao đẳng và 14 trường Đại học ngoài Công lập, chưa có trường Công lập nào nộp đề án). Hạn cuối nộp đề án cho các trường là 10/02/2014 và đến ngày 10/03/2014 sẽ công bố chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học, Cao đăng 2014”.

Sắp tới, Bộ sẽ tiến hàng thành lập 2 Trung tâm kiểm định chất lượng chương trình cho các trường Đại học tại ĐH.Quốc Gia Hà Nội và ĐH Quốc Gia TP.Hồ Chí Minh nhằm đảm báo chương trình giảng dạy, đảm bảo định mức, chất lượng giao dục cho các trường, tránh tuyển sinh ồ ạt lấy số lượng.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, tự chủ trong tuyển sinh sẽ tiến hành từ năm 2014 và dần bỏ 3 chung, đến năm 2017 sẽ hoàn toàn không còn 3 chung. Cơ chế cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên về cơ bản không thay đổi nhiều, Bộ chỉ tiến hành kết hợp rà soát lại để thực hiện công bằng với việc ưu tiên giữa các đối tượng. Các hệ đào tạo Đại học không chính quy như: liên thông, tại chức,… không bị ảnh hưởng nhiều. Mỗi trường đều có ngưỡng chất lượng chung để tuyển sinh phù hợp.


Buổi đối thoại trực tuyến đã giải đáp những điểm mới trong quy chế tự chủ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, giúp các thí sinh, phụ huynh có tâm lý tốt hơn và có những lựa chọn phù hợp với năng lực, sở trường. 
Top Bottom