Văn 10 Đọc văn bản và trà lời câu hỏi

Huynh Thu Ngan

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
129
30
26
18
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có thể sẽ có nhiều, rất nhiều người không tin. Làm sao mà tin được, bởi vì chữ " nghề" được hiểu là công việc kiếm sống, tức là có thu nhập để chăm lo cho cuộc sống của bản thân, gia đình. Nên nói làm từ thiện là “đi cho” chứ ai lại “cá kiếm” bao giờ.
Chuyện tưởng nghe chừng vô lý, là khó xảy ra, nhưng nó lại là sự thật, thậm chí xuất hiện nhan nhản cứ như “nấm mọc sau mưa” trên… mạng xã hội Facebook. Mạng thì tưởng là ảo, nhưng chuyện là thật và tiền là thật của trò kiếm sống bằng nghề “làm từ thiện” online.
Ăn chặn tiền từ thiện của các nhà hảo tâm dành cho những số phận, những mảnh đời kém may mắn là một trong những điều độc ác. Thế nên ai đang nghĩ, đang suy tính hay đang lọc lừa bằng cách “lấy từ thiện làm nghề mưu sinh”, ắt hẳn chưa bao giờ có được một giấc ngủ trọn vẹn. Họ mới chính là những người đáng thương hơn cả những người có số phận không may, kém may mắn, phải không các bạn?
a.Xác định thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn văn cuối. Nêu lí do chọn?
b. Nêu nội dung chính của đoạn trích?
c. Xác định thái độ, giọng diệu qua câu nói:" Họ mới chính là những người đáng thương hơn cả những người có số phận không may, kém may mắn, phải không các bạn?"
d. Tác giả đã gửi gấm thông diệp gì qua đoạn trích trên, thông diệp đó có ý nghĩa như thế nào đối với cá nhân?
e. Viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của cá nhân vế vấn nạn " ăn chặn từ thiện, trục lợi lòng nhân ái?
 
  • Like
Reactions: dotnatbet
Top Bottom