Văn 11 Đọc hiểu "Hai đứa trẻ"

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi phuonghango2003, 22 Tháng mười hai 2019.

Lượt xem: 1,139

 1. phuonghango2003

  phuonghango2003 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  60
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Phú Thọ
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Minh Đài
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Help me:
  "Liên vỗ vai em ngồi xuống chõng. An cũng ngồi xuống và ngả đầu vào vai Liên. Tiếng vang động của xe hỏa đã nhỏ dần, và mất dần trong bóng tối, lắng tai cũng không nghe thấy nữa. Sao trên trời vẫn lấp lánh. Cả phố huyện bây giờ mới thật là hết náo động, chỉ còn đêm khuya, tiếng trống cầm canh và tiếng chó cắn. Từ phía ga, bóng đêm lồng với bóng người đi về; chị Tí đương sửa soạn đồ đạc và bác Siêu đã gánh hàng đi vào trong làng, còn vợ chồng bác xẩm ngủ gục trên manh chiếu tự bao giờ.
  Liên quay lại nhìn em thấy An cũng đã ngủ say, tay nắm chặt tà áo chị và đầu vẫn dựa vào vai. Liên nhìn quanh đêm tối, gió đã thoáng lạnh và đom đóm không còn nữa. Chị cúi xuống vực em vào trong hàng, mắt cũng đã ríu lại. Chị gài cửa cẩn thận và vặn nhỏ đèn đặt trên cái quả thuốc sơn đen. Rồi Liên đến bên em nằm xuống. Chị gối đầu lên tay nhắm mắt lại. Những cảm giác ban ngày lắng đi trong tâm hồn Liên và hình ảnh của thế giới quanh mình mờ đi trong mắt chị. Liên thấy mình sống giữa bao nhiêu sự xa xôi không biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Nhưng Liên không nghĩ được lâu; mắt chị nặng dần, rồi sau Liên ngập vào giấc ngủ yên tĩnh, cũng yên tĩnh như đêm ở trong phố, tịch mịch và đầy bóng tối."

  Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn trích
  Câu 2: Tại sao khi nhìn ngắm chuyến tàu đêm đi qua phố huyện chị em Liên mới ngập vào giấc ngủ yên tĩnh?
  Câu 3: Sự kết hợp 2 ptbđ tự sự và miêu tả mang lại hiệu quả gì?
  Câu 4: Liên thấy mình sống giữa bao nhiêu sự xa xôi không biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ gợi suy nghĩ gì?
   
 2. Trần Tuyết Khả

  Trần Tuyết Khả Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa Thành viên

  Bài viết:
  2,356
  Điểm thành tích:
  616
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Hoài Đức A

  Câu 1:
  Nội dung chính của đoạn trích là: tâm trạng của Liên khi tàu đã đi qua
  Câu 2:
  Khi nhìn ngắm chuyến tàu đêm đi qua phố huyện chị em Liên mới ngập vào giấc ngủ yên tĩnh vì:
  - Con tàu là tượng trưng cho thành phố xa hoa, tráng lệ, tượng trưng cho ánh sáng tươi đẹp, ngắm nhìn ánh sáng từ đoàn tàu, chị em Liên như được sống trong một thế giới tươi đẹp và sôi động hơn
  - Chỉ khi ấy, Liên mới cảm thấy bớt tù túng, quẩn quanh và bế tắc với cuộc sống nới phố huyện nghèo
  - Ánh sáng của con tàu gợi nhớ về những tháng ngày gia đình Liên sống ở Hà Nội, nơi "Hà Nội sáng rực, vui vẻ và huyên náo"
  Câu 3:
  Sự kết hợp 2 phương thức biểu đạt tự sự và miêu tả giúp thể hiện rõ nét hơn tâm trạng, suy nghĩ của nhân vật Liên trong thời khắc đoàn tàu đi xa, đồng thời cho thấy sự tài tình, tinh tế trong phong cách của Thạch Lam
  Câu 4:
  Ánh sáng từ ngọn đèn của chị Tí xuất hiện nhiều trong suy nghĩ của Liên. Từ ánh sáng nhỏ nhoi ấy, Liên nghĩ về nhiều thứ, về cuộc đời mình. Đó là thứ ánh sáng từ chiếc đèn con chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ. Đây là thứ ánh sáng có thật, quen thuộc nơi phố huyện nghèo, ngày nào cũng được thắp lên nhưng không hề sáng chói mà chỉ leo lét, có thể tắt bất cứ lúc nào. Ánh sáng từ ngọn đèn của chị Tí sao giống với cuộc đời của người dân nơi đây, và giống cả Liên nữa: cố gắng tồn tại, duy trì nhưng vô cùng buồn tẻ, yếu ớt.
   
  ~ Su Nấm ~Cute nè thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY