Văn mẫu 10 [Đoạn văn] Nhàn

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
17
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cảm nghĩ của em về lối sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm thông qua tác pahamr Nhàn (hình thức đoạn văn)

Bài làm​

Văn học trung đại là tấm gương phản ánh con người cái tâm của các nhà nho đương thời. Họ là những người tài ba một lòng muốn cống hiến cho dân cho nước nhưng đối diện với sự thối nát của xã hội phong kiến đương Thời họ quyết định về quê ở ẩn sống một cuộc đời nhàn hạ giữ được cho mình một tâm hồn thanh cao tao nhã. Mà tiêu biểu là Nguyễn bỉnh Khiêm trong thời gian ở ẩn tại quê nhà ông đã cho ra đời hàng loạt tác phẩm và trong đó có thơ Nhàn.
Nhàn là bài thơ đã bọc tả được hết vẻ đẹp con người của Nguyễn bỉnh Khiêm cốt cách thanh cao lối sống thanh bình giản dị của ông đã trở thành một bức tranh dung tươi đẹp trong nền kho tàng văn học. Sự giản dị trong ông được thể hiện qua từng câu thơ
“ một mai một cuốc một cần câu”
Từ mực viện Quang Đức cao vọng trọng ông lại từ bỏ tất cả để trở về quê làm một lão nông thực thụ. Từng dụng cụ thô sơ, gần gũi và ít ỏi cho thấy Ông không hề có lòng tham muốn và luôn chấp nhận với những thứ mình có một cách vừa đủ. Ông tự giác hơn trong cuộc sống của mình tự lao động tự kiếm sống tự phục vụ cho bản thân đấy là đức tính suy nghĩ đáng để học hỏi.
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào
Ông vẫn anh yên bình thản sống trọn vẹn cuộc đời của mình mặc cho ngoài kia bao người vẫn luôn bon chen tranh đá để kiếm tìm danh lợi. Đối với ông hạnh phúc vui thú là sự bình yên tĩnh lặng từ tâm hồn chứ không đến từ cuộc sống ồn ào ngoài kia.
Câu thơ tâm đắc nhất của bài thơ có lẽ là
“Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao”
Với biện pháp nối ngược đầy ẩn ý ta dạy nhưng thực chất là ta khôn ta tìm nơi vắng vẻ nơi ít tranh giành đấu đá để tôi dưỡng tinh thần sống một cuộc đời vô tư vô lo vô nghĩ. Người khôn nhưng thực chất là người dạy người đến chốn lao xao nơi đầy gãy tranh dành thù ghét để rồi hao tâm tổn sức không thể tận hưởng được trọn vẹn niềm vui của cuộc đời. Câu thơ vừa mỉa mai châm biếm vừa mang đậm tính triết lý giáo dục cho lối sống con người.
“Thu ăn măng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”
Lặp A và tắm là từ ngữ diễn tả các nhu cầu thiết yếu của con người từ những món ăn theo mùa như trút giá từ việc tắm gội lúc hồ sen lúc cao đã bọc tả hết sự giản dị đến từ con người ông cho thấy cuộc sống của ông gắn bó mật thiết với thiên nhiên phụ thuộc vào thiên nhiên không đòi hỏi quá nhiều. Tâm thế của Nguyễn bỉnh Khiêm ung dung mãn nguyện với cuộc sống của mình cộng thêm nghệ thuật phép đối đông hạ làm nhịp điệu thơ thêm phần lôi cuốn.
“Rượu đến cội cây ta sẽ uống
Nhìn xem Phú Quý tựa chiêm bao”
Mượn điện tích thuận vu phần ông chứng minh rằng cuộc sống nhàn nhã của bản thân là thứ tiêu dao Thanh nhã Ông còn gợi lên một chân lý rằng những của cải Danh lợi rồi cũng là hư vô mà thôi chỉ có tài năng phẩm hạnh nhân cách của bản thân mới là điều đáng quý là thứ tồn tại vĩnh cửu với thời gian.
Người viết : @Bùi Nhi
 
Top Bottom