Văn mẫu 8 [Đoạn văn] Hịch tướng sĩ.

wyn.mai

Cựu Mod Văn
HV CLB Địa lí
Thành viên
9 Tháng năm 2020
2,042
8,862
726
Lâm Đồng
Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Viết đoạn văn diễn dịch làm sáng tỏ nhận định "đại la là thắng địa, xứng đáng là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời"
Bài làm
Thật đúng khi nói rằng Đại la là thắng địa, xứng đáng là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời. Trong lịch sử Trung Quốc, nhà Thương, nhà Chu dời đô nên vận mệnh đất nước lâu dài, phát triển trên mọi lĩnh vực, dân tộc phồn thịnh còn nhà Đinh, nhà Lê chỉ đóng đô một chỗ dẫn đến triều đại không được lâu bền, số phận ngắn ngủi, dễ suy tàn. Lo thay! Vận mệnh đất nước phải tính làm sao? Lý Công Uẩn là người biết nhìn xa trông rộng, thấy được sự an nguy của đất nước, lo cho con cháu đời sau được no ấm nên đã quyết định rời đô. Chỉ cần nhìn vào kinh đô là có thể biết đất nước đó phát triển hay diệt vong và việc duy trì sự tồn tại một phần năm ở kinh đô. Phân tích về mọi mặt thì thành Đại La từng là kinh đô cũ của Cao Vương, đất cai cao mà thoáng, địa thế rộng mà bằng, phù hợp cho việc nhìn sông giữ núi, trông giữ bờ cõi. Là nơi trung tâm của trời đất, thế rồng cuộn hổ ngồi. Hơn nữa, đây còn là chốn hội tụ của bốn phương đất nước. Phù hợp để phát triển văn hóa, kinh tế, chính trị, là nơi thuận lợi cho việc đóng đô. Đại La là nơi tốt nhất để chọn làm kinh đô cho thấy nhận thức của người đứng đầu về vị thế, sự phát triển của đất nước. Nếu cứ mãi đóng đô ở chốn Hoa Lư đó thì nước ta đã không thể phát triển, cứ dậm chân tại chỗ và thậm chí là thụt lùi. Quả thật đúng như vậy, sau khi rời đô, đất nước ta phát triển với kinh đô Đại La nay đã đổi tên thành Hà Nội. Không chỉ phát triển trên mọi lĩnh vực mà đời sống nhân dân còn được cải thiện.

Người viết: @Roses_are_rosie
--------------------------------------------------------
Nếu có thắc mắc và ý kiến về phần bài làm, mọi người cho ý kiến ^^
 
Last edited:

wyn.mai

Cựu Mod Văn
HV CLB Địa lí
Thành viên
9 Tháng năm 2020
2,042
8,862
726
Lâm Đồng
Lý Tự Trọng
Đề bài: Viết đoạn văn theo kiểu diễn dịch khoảng 12 câu phân tích lòng yêu nước, căm thù giặc của Trần Quốc Tuấn qua đoạn tác giả tự nói lên nỗi lòng của mình từ: “Ta thường tới bữa… vui lòng”.

Bài làm
Kho tàng văn học Việt Nam đã có biết bao nhiêu tác phẩm văn học kinh điển bùng cháy lên tình yêu nước, một trong số ấy là tác phẩm "Hịch tướng sĩ" của Trần Quốc Tuấn. Sự tàn độc của quân giặc cũng được tác giả làm rõ, chúng đi lại ngênh ngang, thu trăm bạc vàng, sỉ mắng triều đình, chúng tàn nhẫn, bỉ ổi, thối tha.Trước bộ mặt vô nhân đạo, tham lam của kẻ thù như thế mà chúng ta lại để yên hay sao? Không thể khoanh tay đứng nhìn chúng chiếm đóng bờ cõi mà không hành động, quân sĩ càng phải ra sức luyện tập võ nghệ, học tập binh thư yếu lược, sẵn sàng đánh giặc. Trong bài hịch, vị tướng ấy có viết "Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù". Tác khéo léo sử dụng biện pháp tu từ là so sánh và nói quá để làm rõ lòng căm giận, uất ức kẻ thù, bày tỏ tình yêu nước của bản thân. Tức giận đến mức ăn không ngon, ngủ không yên, đêm đêm khóc ướt cả gối, phải xả thịt, lột da, uống máu để cho thỏa đáng sự nhẫn tâm của chúng. Tiếp đến là ý chí xả thân, bất chấp mạng sống vì nền độc lập của nước nhà, Trần Quốc Tuấn đã nói "Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng." Câu nói đanh thép, hùng hồn, thức tỉnh ý chí của bao nhiêu binh sĩ. Còn nêu lên vấn đề nhận thức và hành động vô tâm, thờ ơ, bàng quan của nhiều người trước nguy cơ đất nước bị xâm lược.Hịch tướng sĩ không chỉ là một lời hiệu triệu, thức tỉnh tinh thần quân sĩ mà còn xứng đáng là một áng thiên cổ hùng văn.

Người viết: @Roses_are_rosie
 
Last edited:
Top Bottom