Hóa 9 Đồ thị

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
upload_2020-10-25_15-50-28.png
Xét PTPƯ:
Al2(SO4)3 +6NaOH ->2Al(OH)3 + 3Na2SO4 (1)
Al(OH)3+NaOH ->NaAlO2+2H2O (2)
Ta thấy nhánh 1 (đỏ) ứng với pư (1) ->nNaOH=3nAl(OH)3 ->a=180/3 =60
Nhánh 2(xanh) ứng với pư (2) ->nNaOH=nAl(OH)3 ->b=a=60
-> tổng V NaOH=400 ml ->nNaOH=0,4 mol
Vì pư hòa tan hết Al(OH)3 nên viết gọn lại thành 1 pt:
Al2(SO4)3 +8NaOH->2NaAlO2 +3Na2SO4+4H2O
0,05------------0,4
->CM=0,25M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 167324

Xin hãy giúp mình bài này 1 cách chi tiết và dễ hiểu nhất có thể

Gọi x là mol Al2(SO4)3 => mol Al3+ = 2x
Với 180 ml dd NaOH => mol NaOH = 0,18 => kết tủa chưa cực đại => còn dư Al3+:
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
------------0,18--------0,06 = a
khi mol NaOH = 0,34 có hòa tan kết tủa
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
2x----------6x--------2x
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H2O
y-----------------y
Mol kết tủa: a = 2x - y = 0,06
Mol NaOH = 6x + y = 0,34
=> x = 0,05 => CM Al2(SO4)3 = x/0,2 = 0,25 M
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 167334
Xét PTPƯ:
Al2(SO4)3 +6NaOH ->2Al(OH)3 + 3Na2SO4 (1)
Al(OH)3+NaOH ->NaAlO2+2H2O (2)
Ta thấy nhánh 1 (đỏ) ứng với pư (1) ->nNaOH=3nAl(OH)3 ->a=180/3 =60
Nhánh 2(xanh) ứng với pư (2) ->nNaOH=nAl(OH)3 ->b=a=60
-> tổng V NaOH=400 ml ->nNaOH=0,4 mol
Vì pư hòa tan hết Al(OH)3 nên viết gọn lại thành 1 pt:
Al2(SO4)3 +8NaOH->2NaAlO2 +3Na2SO4+4H2O
0,05------------0,4
->CM=0,25M
Hmmm.... Đi thi thì tô màu hả anh????? :p
Em hỏi vậy thôi chứ em thấy khó hiểu gì ấy :<
Gọi x là mol Al2(SO4)3 => mol Al3+ = 2x
Với 180 ml dd NaOH => mol NaOH = 0,18 => kết tủa chưa cực đại => còn dư Al3+:
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
------------0,18--------0,06 = a
khi mol NaOH = 0,34 có hòa tan kết tủa
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
2x----------6x--------2x
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H2O
y-----------------y
Mol kết tủa: a = 2x - y = 0,06
Mol NaOH = 6x + y = 0,34
=> x = 0,05 => CM Al2(SO4)3 = x/0,2 = 0,25 M
Lớp 9 chưa học kiến thức lớp 11 chị ạ :<
View attachment 167324

Xin hãy giúp mình bài này 1 cách chi tiết và dễ hiểu nhất có thể
Bài của bạn giống đề mình lắm :D
Mình không vẽ đồ thị vào vở thôi chứ vẫn phải vẽ vì mình đặt điểm mà :p
image.jpg
Bài làm
image.jpg
image.jpg

Mong bạn hiểu :D
Chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom