Vật lí 12 đồ thị Z phụ thuộc vào tần số góc biến thiên

notEnvy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2022
64
44
26

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
tại sao có Z tiệm cận với đường Zl và Z c ạ? sao ko phải là tiệm cận với trục Oy và một đường nào khác hyperbol Z c (Z c là đường tiệm cận với đường tần số góc và đường Ôm nhé) ạ?
View attachment 222113
notEnvyEm chú ý đây là đồ thị phụ thuộc của điện trở vào tần số góc [imath]\omega[/imath] nhé
Biến đổi [imath]Z=\sqrt{R^2+\left(\omega L-\dfrac{1}{\omega C}\right)^2}[/imath]
Vậy khi tăng [imath]\omega[/imath] đến cực lớn thì ta được: [imath]\dfrac{1}{\omega C}\to 0[/imath]
[imath]\Rightarrow Z=\sqrt{R^2+Z_L^2}[/imath] và bởi vì [imath]Z_L>>R[/imath] nên [imath]Z\approx Z_L[/imath]
Đó là lý do ta được đồ thị như hình vẽ
Anh nói thêm khi [imath]\omega[/imath] tiến gần về [imath]0[/imath] thì em lý luận tương tự sẽ ra được tại sao nó cũng có tiệm cận quanh đường [imath]Z_C[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại tổng hợp kiến thức
 
Top Bottom