Hóa 9 Đồ thị về nhôm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhỏ rất từ từ dung dịch Ba(OH)2 0,5M vào dung dịch X chứa đồng thời Al2(SO4)3, K2SO4 và lắc nhẹ để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc tổng khối lượng kết tủa theo thể tích dung dịch Ba(OH)2 0,5M như sau:
1659922441852.png
Mn làm chi tiết giúp em , chỉ ra thứ tự phản ứng chẳng hạn , tại sao đồ thị đi lên rồi lại lên tiếp rồi lại xuống rồi lại đi ngang :D E cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Only Normal
khoảng đầu kết tủa tăng nhanh => giai đoạn tạo 2 kt
[imath]Al_2(SO_4)_3 + 3Ba(OH)_2 \rightarrow 3BaSO_4 + 2Al(OH)_3[/imath]
a--------------------3a----------------------3a----------2a
Khoảng sau kết tủa tăng nhưng không lượng giảm đi do kết tủa bắt đầu tan và chỉ còn tạo kết tủa [imath]BaSO_4[/imath]
[imath]Ba(OH)_2+K_2SO_4 \rightarrow 2KOH + BaSO_4[/imath]
b----------------b-------------------2b-------b
Khoảng kết tủa giảm dần rồi đi ngang là giai đoạn hòa tan [imath]Al(OH)_3[/imath] đồ
thị đi ngang chứng tỏ Al(OH)3 hết kết tủa chỉ còn [imath]BaSO_4[/imath]
[imath]KOH+Al(OH)_3 \rightarrow KAlO_2 + 2H_2O[/imath]
2b--------2b
[imath]2Al(OH)_3+Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(AlO_2)_2+4H_2O[/imath]
2a-2b---------a-b-----------------------a-b
tại m kết tủa=85,5=>2a.78+233.3a=85,5=>a=0,1
BT Ba : [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]=3a+b+a-b=4a=0,4=x
Bạn tham khảo nhé, có gì không hiểu thì hỏi lại bên dưới chúc bạn học tốt!
 
Last edited:

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,722
4,777
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
@Only Normal
khoảng đầu kết tủa tăng nhanh => giai đoạn tạo 2 kt
[imath]Al_2(SO_4)_3 + 3Ba(OH)_2 \rightarrow 3BaSO_4 + 2Al(OH)_3[/imath]
a--------------------3a----------------------3a----------2a
Khoảng sau kết tủa tăng nhưng không lượng giảm đi do kết tủa bắt đầu tan và chỉ còn tạo kết tủa [imath]BaSO_4[/imath]
[imath]Ba(OH)_2+K_2SO_4 \rightarrow 2KOH + BaSO_4[/imath]
b----------------b-------------------2b-------b
Khoảng kết tủa giảm dần rồi đi ngang là giai đoạn hòa tan [imath]Al(OH)_3[/imath] đồ
thị đi ngang chứng tỏ Al(OH)3 hết kết tủa chỉ còn [imath]BaSO_4[/imath]
[imath]KOH+Al(OH)_3 \rightarrow KAlO_2 + 2H_2O[/imath]
2b--------2b
[imath]2Al(OH)_3+Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(AlO_2)_2+4H_2O[/imath]
2a-2b---------a-b-----------------------a-b
tại m kết tủa=85,5=>2a.78+233.3a=85,5=>a=0,1
BT Ba : [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]=3a+b+a-b=4a=0,4=x
Bạn tham khảo nhé, có gì không hiểu thì hỏi lại bên dưới chúc bạn học tốt!
Myfriend_FPTEm chưa hiểu cái giai đoạn hòa tan [imath]Al(OH)_3[/imath] cho lắm. Tại sao lại có lại có 2 pt ạ? Và tại sao phải là KOH cộng với Al(OH)3 rồi Al(OH)3 hết rồi sao lại cộng tiếp với Ba(OH)2 ạ???
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Em chưa hiểu cái giai đoạn hòa tan [imath]Al(OH)_3[/imath] cho lắm. Tại sao lại có lại có 2 pt ạ? Và tại sao phải là KOH cộng với Al(OH)3 rồi Al(OH)3 hết rồi sao lại cộng tiếp với Ba(OH)2 ạ???
Only NormalLúc phản ứng K2SO4 tạo ra KOH lúc kết tủa bắt đầu hòa tan thì KOH pư Al(OH)3 trước, sau đó nếu KOH không đủ thì tiếp tục là Ba(OH)2
 
Top Bottom