Toán 12 Đồ thị tiếp xúc với một parabol cố định

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Các bạn giải thích chi tiết bài này hộ mình với
View attachment 101993
tức phương trình parabol là y=$ax^2+bx+c$
tiếp xúc thì phải có nghiệm bội 2 nên
PT hoành độ giao điểm là:
hàm bậc 3 đề bài = $ax^2+bx+c$
=> hàm bậc 3 để bài - $ax^2+bx+c$ = 1 phương trình có nghiệm bội 2 trở lên
nên có 2 TH
TH1: có 1 nghiệm kép và 1 nghiệm đơn => hàm bậc 3 đề bài sẽ phân tích=$(x-x_2)^2(x-x_3)+(ax^2+bx+c)$ với x2 x3 là nghiệm
TH2: có 3 nghiệm trùng nhau => hàm bậc 3 sẽ phân tích thành $(x-x_1)^3+(ax^2+bx+c)$
đoạn sau chắc hiểu rồi
 
Top Bottom