Toán 9 đồ thị hàm số

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
22
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
cho đường thẳng d : y=mx+2
a, tìm m để khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng d là lớn nhất
b, khi m khác 0, tìm m sao cho khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng d là 1
b. gọi gđ của d và Oy là M
có hoàng độ điểm M = 0 nên tung độ M là y = m.0+2 = 2
Vậy M (0;2)
Gọi gđ của d với Ox là N
Có tung độ điểm N = 0
Nên 0 = mx + 2
x = -2/m
Vậy N (-2/m ; 0) (m khác 0 )
Tam giác MON vuông O , đcao OH
[tex]\frac{1}{OH^{2}} = \frac{1}{0M^{2}} + \frac{1}{ON^{2}}[/tex]
[tex]\frac{1}{OH^{2}} = \frac{1}{4} + \frac{1}{(\left |\frac{-2}{m} \right |)^{2}}[/tex]
[tex]\frac{1}{OH^{2}} = \frac{1}{4} + \frac{m^{2}}{4}[/tex]
[tex]\frac{1}{OH^{2}} = \frac{m^{2}+1}{4}[/tex]
[tex]\rightarrow OH^{2} = \frac{4}{m^{2}+1}[/tex]
để OH =1
thì [tex]\frac{4}{m^{2}+1} = 1[/tex]
[tex]4 = m^{2} +1[/tex]
[tex]m^{2} = 3[/tex]
[tex]m = \pm \sqrt{3}[/tex]


HÌNH.png
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
26
Hà Nội
HUST
a) M (0,2) cố định thuộc d
Gọi OH là khoảng cách từ O đến d
OH²=OM²-HM²<=OM²
Nên OH <= OM
Vậy khoảng cách lớn nhất = OM khi và chỉ khi H trùng M
Tức là OM vuông góc với d. m=0
 
Top Bottom