đồ thị hàm số

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đồ thị hàm số y=(m-2)x+2 (d)
a) cmr (d) luôn đi qua điểm cố định
b) tìm m để khoảng cách từ 0->(d) bằng 1
c) tìm m để khoảng cách từ 0->(d) là lớn nhất
d)tìm m để tam giác tạo bởi (d) và Ox,Oy là tam giác cân
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho đồ thị hàm số y=(m-2)x+2 (d)
a) cmr (d) luôn đi qua điểm cố định
b) tìm m để khoảng cách từ 0->(d) bằng 1
c) tìm m để khoảng cách từ 0->(d) là lớn nhất
d)tìm m để tam giác tạo bởi (d) và Ox,Oy là tam giác cân
a) Gọi điểm cố định là $A(x_0;y_0)$.
Ta có:
$y_0=(m-2)x_0+2$
$\Leftrightarrow x_0m-(2x_0+y_0-2)=0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_0=0 \\ 2x_0+y_0-2=0 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_0=0 \\ y_0=2 \end{matrix} \right.$
$\Rightarrow A(0;2)$.
Vậy...
b) Nếu $m=2$ thì $(d)$ có dạng $y=2$.
$\Rightarrow$ Khoảng cách từ $O\to (d)$ bằng $2$.
Nếu $m\ne 2$ (*) thì $(d)$ cắt trục $Ox,Oy$.
Cho $x=0\Rightarrow y=2\Rightarrow$ Giao điểm của $(d)$ với $Oy$ là $A(0;2)\Rightarrow OA=2$.
Cho $y=0\Rightarrow x=\dfrac 2{2-m}\Rightarrow$ Giao điểm của $(d)$ với $Ox$ là $B(\dfrac 2{2-m};0)\Rightarrow OB=\dfrac 2{|2-m|}$.
Kẻ $OH\perp AB\Rightarrow OH$ là khoảng cách từ $O\to (d)$.
$\triangle OAB$ vuông tại $O, OH\perp AB$. Theo HTL ta có:
$\dfrac1{OH^2}=\dfrac1{OA^2}+\dfrac1{OB^2}=\dfrac{(2-m)^2+1}4$
$\Rightarrow OH=\dfrac 2{\sqrt{(2-m)^2+1}}=1$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2-m)^2+1}=2$
$\Leftrightarrow (2-m)^2=3$
$\Leftrightarrow 2-m=\pm \sqrt 3$
$\Leftrightarrow m=2\pm \sqrt 3$ (t/m (*))
Vậy...
c) Theo phần b) ta có:
Nếu $m=2$ thì khoảng cách từ $O\to (d)$ là $2$.
Nếu $m\ne 2$ (*) thì khoảng cách từ $O\to (d)$ là $OH=\dfrac 2{\sqrt{(2-m)^2+1}}\le 2$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow m=2$ (không t/m (*))
Vậy...
d) $(d)$ cắt $Ox, Oy\Rightarrow m\ne 2$
$\triangle OAB$ cân tại $O\Rightarrow OB=OA$
$\Rightarrow \dfrac 2{|2-m|}=2$
$\Rightarrow |2-m|=1$
$\Leftrightarrow 2-m=\pm 1$
$\Leftrightarrow m=1$ hoặc $m=3$ (t/m)
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Dương Bii
Top Bottom