Toán 9 Đồ thị hàm số bậc nhất_nâng cao

Traamcndc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2020
12
12
21

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét đường thẳng [TEX]y=ax+b[/TEX] đi qua [TEX]A(4,3),B(0,b),C(\frac{-b}{a},0)[/TEX]
Từ giả thiết ta có [TEX]4a+b=3,b \in \mathbb{Z^+}, \frac{-b}{a} [/TEX] là số nguyên tố.
Ta có: [TEX]\frac{-b}{a}=\frac{-4b}{4a}=\frac{4b}{b-3} \in \mathbb{Z^+} \Rightarrow 4b \vdots b-3 \Rightarrow 12 \vdots b-3[/TEX]
Mà [TEX]\frac{4b}{b-3} \in \mathbb{Z^+},b \in \mathbb{Z^+} \Rightarrow b-3 \in \mathbb{Z^+}[/TEX]
Từ đó xét [tex]b-3 \in \left \{ 1,2,3,4,6,12 \right \}[/tex] rồi thử lại.
 
Last edited:

Traamcndc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2020
12
12
21
Xét đường thẳng [TEX]y=ax+b[/TEX] đi qua [TEX]A(4,3),B(0,b),C(\frac{-b}{a},0)[/TEX]
Từ giả thiết ta có [TEX]4a+b=3,b \in \mathbb{Z^+}, \frac{-b}{a} [/TEX] là số nguyên tố.
Ta có: [TEX]\frac{-b}{a}=\frac{-4b}{4a}=\frac{4b}{b-3} \in \mathbb{Z^+} \Rightarrow 4b \vdots b-3 \Rightarrow 12 \vdots b-3[/TEX]
Mà [TEX]frac{4b}{b-3} \in \mathbb{Z^+},b \in \mathbb{Z^+} \Rightarrow b-3 \in \mathbb{Z^+}[/TEX]
Từ đó xét [tex]b-3 \in \left \{ 1,2,3,4,6,12 \right \}[/tex] rồi thử lại.
làm sao xác định đc tọa độ của điểm C v ạ?
 
Top Bottom