Toán 10 đồ thị hàm số bậc nhất dấu GTTĐ

dnamve8x

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
122
22
51
18
Tây Ninh
thpt lý thường kiệt

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
123
Bạc Liêu
ghh
các bạn ví dụ giúp mình về dạng bài vẽ đồ thị hàm số bậc nhất chứa dấu gía trị tuyệt đối thường gặp nhé ?
các bạn giải mẫu giúp mình luôn nha ( mình hơi ngán phần này ):>(
Bạn thử cho một bài sẽ được hướng dẫn cách vẽ dễ hơn nhé!
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
20
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
các bạn ví dụ giúp mình về dạng bài vẽ đồ thị hàm số bậc nhất chứa dấu gía trị tuyệt đối thường gặp nhé ?
các bạn giải mẫu giúp mình luôn nha ( mình hơi ngán phần này ):>(
VD: Cho hàm [tex]y=\left | x-2 \right |[/tex]
  • Vẽ đồ thị hàm $y=x-2$
  • Giữ nguyên phần đồ thị nằm trên trục hoành
  • Lấy đối xứng của phần đồ thị nằm dưới trục hoành
  • Xóa phần đồ thị nằm dưới trục hoành ta được đồ thị cần vẽ
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
19
Thái Nguyên
THPT CTN
các bạn ví dụ giúp mình về dạng bài vẽ đồ thị hàm số bậc nhất chứa dấu gía trị tuyệt đối thường gặp nhé ?
các bạn giải mẫu giúp mình luôn nha ( mình hơi ngán phần này ):>(
Với dạng bài này bạn chia TH để phá dấu trị tuyệt đối rồi vẽ nhé
lấy vd đơn giản như h/s y= |x|
+) x>=0 thì y=x
Ta vẽ đồ thị h/s y=x rồi gạch phần x<0 đi
+)x<0 thì y=-x
-->Ta vẽ đồ thị của h/s y=-x rồi gạch phần x>=0 đi
=>Phần k bị gạch còn lại chính là đồ thị của h/s y=|x| :D:D
 

dnamve8x

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
122
22
51
18
Tây Ninh
thpt lý thường kiệt
đây bạn nhé : e) y=|3x+5|
f) y=|x−2|+|1−x|
g) y=|x+1|−|x−1|
h) y=x+|x−1|+|x+2|
 

dnamve8x

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
122
22
51
18
Tây Ninh
thpt lý thường kiệt
bạn vẽ hình đăng lên giúp mình được không ?:D mình dở phần này lắm
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
20
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
đây bạn nhé : e) y=|3x+5|
f) y=|x−2|+|1−x|
g) y=|x+1|−|x−1|
h) y=x+|x−1|+|x+2|
e) làm như mình hướng dẫn ở vd trên là được
f) g) h) dùng bảng xét dấu chia các trường hợp
Với mỗi trường hợp ta thu được các đồ thị với $x$ tương ứng
Ghép lại với nhau ra đồ thị cần tìm
 
  • Like
Reactions: dnamve8x

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
123
Bạc Liêu
ghh
đây bạn nhé : e) y=|3x+5|
f) y=|x−2|+|1−x|
g) y=|x+1|−|x−1|
h) y=x+|x−1|+|x+2|
Chia trường hợp ra, vẽ từng đoạn một.
Ví dụ:
g) Với x > 1 thì x + 1 > 0, x - 1 > 0 nên hàm là: y = x + 1 - x + 1 = 2
Với -1 [tex]\leq x \leq 1[/tex] thì y = x + 1 + x - 1 = 2x
Với x < - 1 thì y = - 2
Bạn vẽ ba đồ thị trên ba đoạn đó thì có đồ thị hàm cần vẽ
 
Top Bottom